Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ có thể điều tàu chiến từ đông Thái Bình Dương đến châu Á

Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết tàu từ bờ đông Thái Bình Dương có thể được điều động để tăng cường sức mạnh của hải quân Mỹ tại châu Á nhằm đối phó với các hiểm họa mới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng chúng tôi có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ tại châu Á - Thái Bình Dương. Có thể sẽ có (tàu chiến) từ Hạm đội 3 hoặc tương tự đến để giúp đáp ứng các yêu cầu", Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson nói trong một buổi thông tin cho báo chí trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan đang đậu ở ngoài khơi Nhật Bản.

Ông không nói chi tiết bao nhiêu tàu sẽ được bổ sung.

My co the dieu tau chien tu dong Thai Binh Duong den chau A hinh anh 1
Tư lệnh tác chiến Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson. Ảnh: AFP.

Reuters nhận định mối đe dọa từ chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên cùng sức mạnh đang lên của Trung Quốc đang gia tăng áp lực lên Hạm đội 7 của Mỹ.

Trong khi đó, hạm đội này lại vừa trải qua một năm với những vụ đụng tàu liên tiếp và hàng loạt rắc rối khác.

Phát biểu của đô đốc Richardson đến ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, dựa trên tầm nhìn là "Nước Mỹ trên hết" trong khi Nga và Trung Quốc được xem là những "thế lực xét lại".

Dù vậy, ông cũng nói rằng Triều Tiên mới là nhiệm vụ "khẩn thiết" nhất của Hải quân Mỹ tại châu Á trong thời điểm hiện tại và Bình Nhưỡng đang ngày càng "có năng lực hơn" với mỗi vụ thử tên lửa.

Hashtag tuần qua: Tàu chiến Mỹ 'tai chưa qua, nạn đã tới' Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ cần tăng cường hiện diện, các tàu chiến của nước này lại liên tục gặp tai nạn trong chính khu vực này.

Hải quân Mỹ đau đầu vì siêu chiến hạm đắt nhất lịch sử

Hải quân Mỹ đang xem xét thiết kế lại vũ khí trên tàu khu trục tương lai lớp Zumwalt vì mỗi phát đạn bắn ra từ khẩu siêu pháo AGS 155 mm có chi phí tới gần 1 triệu USD.

Triều Tiên: Mỹ chỉ chiến tranh nếu chấp nhận hy sinh Hàn Quốc

Giáo sư Alexander Vuving cho rằng "Tứ giác Kim cương" có thể sẽ là lời giải cho nhiều thách thức an ninh trong khu vực nhưng chìa khóa vấn đề Triều Tiên vẫn nằm ở Trung Quốc.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới