Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc

Giới chức Mỹ xác nhận Washington và Seoul đang cân nhắc khả năng triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo NBC News, bộ trưởng Quốc phòng Hàn QuốcMỹ đều xác nhận thông tin hai nước đang thảo luận về khả năng tái triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ tại phía Nam vĩ tuyến 38. 

"Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận rất cởi mở về vấn đề này. Chúng tôi cân nhắc mọi khả năng. Mỹ và Hàn Quốc không chỉ là bạn mà còn là đồng minh đáng tin cậy", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời trong cuộc họp báo ngày 18/9.

Bộ trưởng James Mattis một lần nữa khẳng định Mỹ luôn luôn cân nhắc khả năng sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc không tiết lộ thông tin cụ thể về khả năng tái triển khai vũ khí hạt nhân cũng như biện pháp quân sự mà Washington có thể sử dụng để răn đe Bình Nhưỡng.

My co the se trien khai vu khi hat nhan tai Han Quoc hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: NBC News.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo từng tuyên bố "tái triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ là một lựa chọn đáng được xem xét". Ông Song cũng xác nhận tại quốc hội Hàn Quốc về các cuộc thảo luận nghiêm túc giữa Seoul và Washington về khả năng này.

Vũ khí hạt nhân từng được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc trong Chiến tranh Lạnh nhưng đã được rút đi năm 1992. Tổng thống Moon Jae In từng khẳng định Hàn Quốc luôn nhất quán về chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, các thông tin từ Seoul cho thấy giới chức quốc phòng Hàn Quốc đã mất kiên nhẫn với Triều Tiên. Nhiều tiếng nói kêu gọi Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân hoặc Seoul phải tự phát triển vũ khí hạt nhân cho chính mình đã xuất hiện sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân liên tiếp gần đây của Bình Nhưỡng.

Phi cơ Mỹ - Hàn diễn tập ném bom để đối phó Triều Tiên Đáp trả lại các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận và ném bom trong ngày 18/9.

Báo Hàn: Triều Tiên chi 400 triệu USD để phóng tên lửa năm 2017

Triều Tiên được cho là đã chi tới 400 triệu USD cho các vụ phóng tên lửa kể từ đầu năm 2017 đến nay.


Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới