Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ công bố ảnh mới, tố Iran gỡ mìn tàu bị tấn công ở vịnh Oman

Lầu Năm Góc ngày 17/6 công bố những hình ảnh mới và diễn biến cụ thể theo thời gian, tiếp tục cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu và hóa chất ở vịnh Oman ngày 13/6.

Báo cáo của Mỹ cung cấp thêm chi tiết về các cuộc tấn công trong khi Iran đã phủ nhận có dính líu đến vụ việc. Tổng thống Donald Trump tuần trước đã nói “chính Iran đã tấn công”, còn các quan chức của Bỉ và Anh nói “gần như chắc chắn” Tehran là thủ phạm.

Một chuyên gia về chất nổ của Hải quân Mỹ nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng một quả mìn được gắn vào tàu Kokuka Courageous, một trong hai con tàu bị tấn công, nhưng ở phía trên mực nước - dấu hiệu cho thấy những kẻ tấn công có chủ định gây hư hại nhưng không đánh chìm con tàu, theo Bloomberg.

“Iran là thủ phạm vụ tấn công, dựa trên bằng chứng video, cùng với nguồn lực và trình độ cần thiết để nhanh chóng loại bỏ mìn chưa nổ”, một thông cáo đi kèm các bức ảnh mới cho biết.

My cong bo anh moi, to Iran go min tau bi tan cong o vinh Oman hinh anh 1
Ảnh do quân đội Mỹ công bố cho thấy cảnh mà họ cho là lính Iran đang gỡ bỏ mìn chưa nổ khỏi tàu Kokuka Courageous ngày 13/6. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vì “điều rất quan trọng là phải biết sự thật”. Tuyên bố của ông đã giành được sự ủng hộ từ các quốc gia khác.

Theo diễn biến chi tiết và hình ảnh của Lầu Năm Góc, cuộc tấn công ngày 13/6 diễn ra như sau theo GMT. (Giờ Tehran trước GMT 4,5 tiếng.)

3h12 sáng, tàu khu trục USS Mason nhận được cuộc gọi từ tàu MT Front Altair cho biết đã bị tấn công ở Vịnh Oman. Một đám cháy lớn có thể nhìn thấy được vài phút sau đó và tàu khu trục USS Bainbridge, cách đó 40 hải lý, di chuyển tới trợ giúp.

4h, MT Kokuka Courageous báo cáo bị trúng đạn từ bên ngoài, nước tràn vào tàu và bị một đám cháy trong khoang máy.

5h09, tàu Hendijan PGG của Iran và “nhiều tàu chiến tiến công nhanh xuất hiện trong khu vực”.

5h15, tàu Front Altair xác nhận bị cháy lớn.

6h26, một tàu tuần tra không rõ danh tính của Iran yêu cầu tàu MV Hyundai Dubai bàn giao các thuyền viên được giải cứu từ Front Altair, và Hyundai Dubai làm theo.

8h05, tàu Bainbridge tiếp cận một tàu kéo của Hà Lan, Coastal Ace, đã giải cứu thủy thủ đoàn của Kokuka Courageous. Tàu Hendijan PGG của Iran đã cố tiếp cận tàu kéo trước, theo Lầu Năm Góc.

8h32, các thủy thủ được giải cứu bởi Coastal Ace được đưa lên tàu Bainbridge.

My cong bo anh moi, to Iran go min tau bi tan cong o vinh Oman hinh anh 2
Bức ảnh về vết tích trên tàu MT Kokuka Courageous bị tấn công tại vịnh Oman. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo Bloomberg, Lầu Năm Góc lần này đã nêu cách thức chụp ảnh, một điều hiếm hoi. Trong trường hợp này, ảnh được chụp bởi máy bay trực thăng giám sát MH-60R của Hải quân, có thể bay và chụp ở độ cao thấp hơn máy bay không người lái (drone) hoặc máy bay tuần tra hàng hải P-8.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói đứng đằng sau các cuộc tấn công có thể là các kẻ thù của Iran đang cố gắng vu oan cho nước này, đồng thời kêu gọi đối thoại khu vực.

Mỹ công bố video cáo buộc Iran dỡ ngư lôi khỏi tàu chở dầu bị tấn công Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố đoạn video mà nước này cho rằng quân đội Iran đang dỡ ngư lôi chưa nổ khỏi mạn con tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Các công ty vỏ bọc - nguồn cung tiền cho quân đội Iran đối phó Mỹ

Thông qua các công ty vỏ bọc, Vệ binh Cách mạng Iran đang duy trì hỗ trợ cho các nhóm vũ trang và tìm nguồn thu ngoại tệ mới trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang.

Vịnh Oman: Iran và chiến thuật ‘ném đá giấu tay’ khiến Mỹ đau đầu

Vụ tấn công vịnh Oman nhắm vào hai con tàu, nhưng cũng nhắm tới huyết mạch của kinh tế thế giới và Mỹ. Iran phủ nhận, nhưng chiến thuật lâu nay của Tehran gây hoài nghi.Trọng Thuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Anh Trung Đông Iran Trump thăm Châu Âu Thế giới