Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ đang rút lực lượng khỏi Trung Đông để đối phó Trung Quốc và Nga

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đang lên kế hoạch rút dần các tài nguyên khỏi Trung Đông để chuyển hướng đối phó với Nga và Trung Quốc.

Theo Reuters, phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper công bố kế hoạch chuyển trọng tâm quân sự của Mỹ sang đối phó với Trung Quốc và Nga, bất chấp những đe dọa an ninh đang gia tăng ở Trung Đông.

Ông Esper gọi Trung Quốc và Nga là "những cường quốc theo chủ nghĩa xét lại", đồng thời cáo buộc Bắc Kinh và Moscow tìm kiếm "sức mạnh phủ quyết" nhằm can thiệp vào các quyết định về kinh tế và an ninh của các quốc gia nhỏ hơn.

My dang rut luc luong khoi Trung Dong de doi pho Trung Quoc va Nga hinh anh 1 Esper.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Esper cho biết đang nghiên cứu các yêu cầu về lực lượng và tài nguyên nhằm tạo ra sự cân bằng tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận có nhiều khó khăn để đưa các nguồn lực của Mỹ rời khỏi Trung Đông nhằm phục vụ cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc.

"Tham vọng của tôi là tìm cách đưa các nguồn tài nguyên, binh sĩ và thiết bị, từ một số khu vực hoặc là trở về Mỹ, hoặc tới châu Á - Thái Bình Dương", ông Esper nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng khẳng định bất cứ chiến lược nào trong tương lai cũng phải đảm bảo Washington có đầy đủ các lực lượng và nguồn lực cần thiết để răn đe các đe dọa về an ninh ở Trung Đông cũng như không rơi vào một cuộc xung đột vũ trang với Iran.

Thời gian qua, Mỹ đã có một số bước đi rút dần lực lượng khỏi Trung Đông, như việc rút quân khỏi Syria. Mỹ cũng đồng thời hòa giải với Thổ Nhĩ Kỳ sau một thời gian căng thẳng vì vấn đề người Kurd. 

Tuần trước, Bộ trưởng Esper đã bác bỏ thông tin Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai thêm 14.000 binh sĩ tới Trung Đông, mặc dù ông này thừa nhận lo ngại gia tăng trước tình trạng bất ổn ở Iraq và Iran.

TT Trump muốn Ngân hàng Thế giới không cho TQ vay thêm xu nào

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới ngừng cho Trung Quốc vay tiền bởi Bắc Kinh có rất nhiều tiền và nếu không có, họ sẽ tự tạo ra tiền.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nên loại TQ khỏi chương trình cho vay của WB

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay hỗ trợ giúp các quốc gia thu nhập trung bình và thấp tài trợ các dự án.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Trung Đông Iran Thế giới

00:30 Cha suyt nhet con trai vao may soi hanh ly hinh anh

Cha suýt nhét con trai vào máy soi hành lý

0 2 1

Vụ việc xảy ra được quay tại thị trấn Quý Cảng, Trung Quốc vào ngày 12/1. Người đàn ông sau khi bỏ hành lý thì đã "nhầm lẫn" bế con trai và đặt con lên băng chuyền của máy quét.