Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Thái Bình Dương

Giới chức Mỹ cho biết đã điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới khu vực Thái Bình Dương tham gia nhiệm vụ huấn luyện trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Triều Tiên.

Theo Kyodo, thông tin này được Bộ Tư lệnh Chiến lược, phụ trách lực lượng hạt nhân của Mỹ, tuyên bố vào ngày 9/3. Máy bay ném bom B-2 có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Chúng được đặt tại căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri.

Tướng Lori J. Robinson, Tư lệnh Các lực lượng Không quân Thái Bình Dương, cho biết: "Việc triển khai máy bay ném bom chiến lược nhằm đảm bảo khả năng phát huy sức mạnh tại một thời gian và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn, đồng thời tăng sự tương tác giữa Mỹ với các đồng minh trong khu vực cũng như các đối tác khác".

"Những sự kiện gần đây cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường sức mạnh không quân thường xuyên và tin cậy trên toàn khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương", bà Robinson nhấn mạnh.

Bộ Tư lệnh Chiến lược cho biết, các máy bay ném bom B-2 sẽ huấn luyện cho quân đội Australia nhằm biểu dương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng. Tuy nhiên, bộ từ chối tiết lộ địa điểm và thời gian các máy bay sẽ hoạt động.

"Khi ở khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương, B-2 sẽ thực hành huấn luyện với lực lượng không quân của các đồng minh và đối tác, kiểm tra liên lạc qua sóng bộ đàm với trung tâm điều khiển Không quân Mỹ. Việc triển khai này sẽ đảm bảo các phi hành đoàn luôn trong trạng thái sẵn sàng, thành thạo, đồng thời sẽ cung cấp cơ hội để tích hợp khả năng này với các đối tác chủ chốt khác trong khu vực", Bộ Tư lệnh Chiến lược tuyên bố.

Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc sau khi hai nước tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trong tháng này. 

Cuộc tập trận chung giữa lực lượng Mỹ và Hàn Quốc diễn ra từ ngày 7/3. Seoul mô tả đây là đợt tập trận lớn nhất trong lịch sử, kéo dài liên tục trong gần hai tháng, với sự tham dự của 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 lính Mỹ. Hai cuộc tập trận lớn nhất mang tên Giải pháp then chốt và Đại bàng non. Mỹ đã cử tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis tới tham gia tập trận.

Mỹ đưa chiến đấu cơ mới đến Hàn Quốc đề phòng Triều Tiên

Quân đội Mỹ có ý định triển khai máy bay không người lái đến Hàn Quốc, với khả năng do thám và tấn công bằng tên lửa, để đề phòng những vụ tấn công bất ngờ từ Triều Tiên.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới