Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ điều máy bay săn hạt nhân đến Nhật đề phòng Triều Tiên

Không quân Mỹ đã điều động máy bay chuyên đánh hơi các vụ thử hạt nhân WC-135 đến Nhật Bản nhằm đề phòng việc Triều Tiên thử hạt nhân.

WC-135 phi cơ chuyên đánh hơi phóng xạ của Mỹ cất cánh WC-135 cất cánh từ căn cứ không quân Kadena của Nhật tháng 1/2016.

Máy bay WC-135 Constant Phoenix được triển khai hoạt động tại căn cứ không quân Kadena, Okinawa, Nhật Bản. Phi cơ này có nhiệm vụ theo dõi và phát hiện phóng xạ nhằm đề phòng khả năng Triều Tiên có thể thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Constant Phoenix thuộc Hệ thống Phát hiện Năng lượng Nguyên tử Mỹ, một mạng lưới toàn cầu gồm các cảm biến giám sát và phát hiện hạt nhân dưới nước, trên không. Đây là cơ quan duy nhất trong Bộ Quốc phòng Mỹ được giao nhiệm vụ này. Việc phát hiện phóng xạ là rất quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ.

“Máy bay của chúng tôi được trang bị các thiết bị tiên tiến cho phép thu thập mẫu vật trên không cho phép phát hiện những dấu hiệu nhỏ nhất của phóng xạ”, Matthew Wilkens, sĩ quan điều hành máy bay WC-135 nói với Aviationist.

My dieu may bay san hat nhan den Nhat de phong Trieu Tien hinh anh 1
WC-135 phi cơ chuyên đánh hơi phóng xạ của Mỹ. Ảnh: Theaviationist

Máy bay đánh hơi phóng xạ có 2 muỗng bên hông máy bay để thu thập mẫu vật trong khi bay. Phi hành đoàn có thể phân tích mẫu vật trong thời gian thực giúp xác nhận các vụ thử hạt nhân cũng như xác định tính chất của đầu đạn.

Đây không phải là lần đầu tiên WC-135 được triển khai gần bán đảo Triều Tiên. Trong năm 2011, WC-135 đã được triển khai đến Nhật Bản để theo dõi sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trong tháng 2, máy bay này cũng được điều động đến Anh để điều tra nguồn phóng xạ bí ẩn ở châu Âu.

Tình hình bán đảo Triều Tiên những ngày gần đây trở nên căng thẳng. Giới quan sát nhận định, Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 nhân kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào hôm nay.

Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đe dọa sẽ đáp trả thích đáng hành động của Mỹ. Trong khi Washington tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân. 

Máy bay cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson Tàu sân bay USS Carl Vinson có lượng choán nước tới 113.000 tấn, mang theo 90 máy bay các loại với sức mạnh tác chiến vượt trội và gần như không có đối thủ.

Toàn cảnh chương trình hạt nhân khó lường của Triều Tiên

Triều Tiên dù là nước có số lượng vũ khí hạt nhân ít nhất thế giới nhưng lại gây ra nhiều lo ngại vì sự khó lường cũng như tham vọng muốn trở thành một cường quốc hạt nhân.

Triều Tiên dọa 'trả thù tàn nhẫn' nếu bị Mỹ tấn công

Quân đội Triều Tiên ngày 14/4 đe dọa sẽ mạnh tay trả đũa Mỹ nếu Washington quyết định tấn công trước, trong bối cảnh đội tàu sân bay Mỹ tiến về gần bán đảo Triều Tiên.

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Anh Thế giới