M

Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 tập trận sát cửa ngõ Nga

Không quân Mỹ sẽ điều máy bay ném bom B-52 tham gia tập trận chung với các đồng minh trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại các khu vực cửa ngõ của Nga vào tháng này.

CNN đưa tin Không quân Mỹ đang triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-52 và 800 quân nhân tới căn cứ Không quân Hoàng gia Fairford (Anh) để tham gia tập trận chung với các đồng minh và đối tác của NATO ở châu Âu trong tháng 6.

Các cuộc tập trận này chủ yếu diễn ra ở những khu vực cửa ngõ của Nga, đặc biệt là biển Baltic và dọc biên giới giữa Nga với một số nước thành viên NATO.

My dieu oanh tac co B-52 tap tran sat cua ngo Nga hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Ảnh: warontherocks.com .

“Việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược sẽ hỗ trợ cho các cuộc tập trận Arctic Challenge, Saber Strike và BALTOPS tại những khu vực do Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ chịu trách nhiệm quản lý”, thông cáo báo chí của Không quân Mỹ cho biết.

Đơn vị này cho hay “tập trận chung với các đồng minh và đối tác sẽ cải thiện mối liên kết giữa các đồng minh, đồng thời cho phép Không quân Mỹ xây dựng các mối quan hệ lâu dài cần thiết nhằm đối phó với một loạt thách thức toàn cầu”.

My dieu oanh tac co B-52 tap tran sat cua ngo Nga hinh anh 2
Các cuộc tập trận chủ yếu diễn ra ở những khu vực cửa ngõ của Nga, đặc biệt là biển Baltic và dọc biên giới giữa Nga với một số nước thành viên NATO trong đó có Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. Đồ họa: bugbog.com. 

Cuộc tập trận Arctic Challenge sẽ do Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đăng cai tổ chức, dự kiến kết thúc vào ngày 2/6. Cuộc tập trận Saber Strike diễn ra ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, sẽ kéo dài đến ngày 24/6. Trong khi đó, khoảng 4.000 binh lính thuộc quân đội Mỹ và 13 quốc gia châu Âu sẽ tham gia tập trận BALTOPS ở Ba Lan kéo dài tới ngày 16/6.

Chuỗi hoạt động trên là một phần trong kế hoạch huấn luyện luân phiên của Mỹ và các nước thành viên NATO. Tuy nhiên, các cuộc tập trận lại diễn ra đúng vào thời điểm quân đội Mỹ đang tìm cách trấn an đồng minh châu Âu về việc chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump có thể sẽ điều chỉnh vai trò toàn cầu của Mỹ cũng như những ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố chuyến công du châu Âu tháng trước là "thành công lớn cho Mỹ". Song một số đồng minh của nước này đang băn khoăn về tương lai sự lãnh đạo của Washington trên trường quốc tế, sau khi tổng thống Mỹ không khẳng định những cam kết an ninh cối lõi với châu Âu tại hội nghi NATO vừa qua ở Brussels.

Sức mạnh bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Mỹ B-1, B2, B-52 là ba máy bay chủ lực trong sức mạnh răn đe hạt nhân đường không của Mỹ

Tổng thống Trump lại đòi các nước NATO đóng góp 'công bằng'

Phát biểu trước các lãnh đạo NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa yêu cầu các đồng minh đóng góp "sòng phẳng" và nhiều hơn mức hiện tại.

Châu Âu hồi hộp trước cuộc gặp đầu tiên với ông Trump

Những ngày cuối cùng trong chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất, khi ông lần đầu gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo châu Âu.

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

MỹThế giới