Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ điều pháo đài bay B-52 chống IS tại Iraq, Syria

Không quân Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Qatar hôm 9/4, để xuất kích từ đây làm nhiệm vụ dội bom lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Reuters dẫn lời Trung tướng Không quân Mỹ Charles Brown cho biết, việc triển khai B-52 tới Trung Đông thể hiện quyết tâm của Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Pháo đài bay bất khả xâm phạm B-52 sẽ được đồn trú tại căn cứ không quân Al Udeid của Qatar trong thời điểm Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria.

My dieu phao dai bay B-52 chong IS tai Iraq, Syria hinh anh 1
Pháo đài bay B-52 và các loại vũ khí nó có thể mang theo. Ảnh: USAF

Theo tướng Brown, B-52 có thể được trang bị các loại vũ khí chính xác cũng như vũ khí thông thường để đảm trách một loạt nhiệm vụ, trong đó có tấn công chiến lược, yểm trợ từ trên không hay các nhiệm vụ trên biển. Tuy nhiên, phía Mỹ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số lượng B-52 được đưa tới Qatar.

Phía Mỹ cũng cho biết, B-52 có thể được sử dụng để thả một hoặc hai loại đạn dược xuống một khu vực nhất định, thay vì ném bom rải thảm. Do các mục tiêu khủng bố thường nằm giữa khu dân cư nên B-52 cần đánh trúng mục tiêu. Việc thả bom rải thảm toàn bộ khu vực có thể gây ra nhiều thương vong dân sự.

Đây là lần đầu tiên pháo đài bay chiến lược B-52 được đưa tới đóng tại Trung Đông kể từ sau Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Loại máy bay này cũng góp mặt trong các cuộc không kích ở Afghanistan và tham gia cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Jordan tháng 5/2015.

My dieu phao dai bay B-52 chong IS tai Iraq, Syria hinh anh 2
Căn cứ không quân Ul Udeid, nơi Mỹ đưa B-52 tới đồn trú. Ảnh: Google

Liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn đang thực hiện các nhiệm vụ không kích IS ở Iraq và Syria. Trước đó, Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-1 Lancer đảm trách nhiệm vụ dội bom khủng bố.

B-52 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa sử dụng 4 cặp động cơ phản lực đẩy, giúp nó di chuyển với vận tốc cận âm cũng như mang theo số lượng lớn bom thường, bom dẫn đường, bom thông minh hay bom hạt nhân chiến thuật và chiến lược. Chiếc B-52 đầu tiên được Mỹ đưa vào sử dụng năm 1955 nhưng các phiên bản nâng cấp của mẫu phi cơ này vẫn đang được tin dùng trong không quân Mỹ.

Sau 60 năm, B-52 vẫn là 'pháo đài' chưa thể thay thế

Nhiều "pháo đài bay" B-52 của Mỹ có tuổi đời lớn hơn cả các phi công, song có lẽ Lầu Năm Góc vẫn phải sử dụng chúng tới tận năm 2040.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới

Iran bat ngo xuong nuoc 'dang ke' voi My hinh anh

Iran bất ngờ xuống nước 'đáng kể' với Mỹ

0 2

Iran đưa ra lời đề nghị với Mỹ, theo đó nước này sẽ chính thức và vĩnh viễn chấp nhận kiểm tra tăng cường chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.