M

Mỹ điều quân áp sát Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua chính thức xác nhận, Lầu Năm góc đã triển khai quân tới biên giới Jordan-Syria, động thái có thể đổ thêm dầu vào "chảo lửa" Syria.

Mỹ điều quân áp sát Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua chính thức xác nhận, Lầu Năm góc đã triển khai quân tới biên giới Jordan-Syria, động thái có thể đổ thêm dầu vào "chảo lửa" Syria.

Mỹ xác nhận đưa quân tới biên giới Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta hôm qua khẳng định, quân đội Mỹ đã được điều động đến biên giới Jordan-Syria để ứng phó với các tình huống bất ngờ trong trường hợp bạo lực leo thang trong khu vực theo sau các sự kiện đang diễn biến phức tạp ở Syria. Ngoài ra, ông Panetta cũng nhấn mạnh, lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ kiêm cả nhiệm vụ giám sát an ninh và sự an toàn của vũ khí hóa-sinh học của Syria đồng thời đáp ứng các hỗ trợ nhân đạo.

My dieu quan ap sat Syria hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thừa nhận, Mỹ đã triển khai quân đội tới biên giới Jordan-Syria.

“Chúng tôi đang hợp tác với Jordan trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp theo sau các sự kiện nóng ở Syria. Làn sóng người tị nạn từ Syria đang ồ ạt tràn vào Jordan. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phối hợp với Jordan để giám sát các loại vũ khí hóa - sinh học của Syria. Việc triển khai lực lượng của chúng tôi tại đây cũng nhằm để ứng phó kịp thời với bất cứ tình huống bất ngờ nào có khả năng xảy ra trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta nhấn mạnh. Các tuyên bố của ông Panetta được đưa ra sau cuộc họp của ông với các Bộ trưởng Quốc phòng thuộc khối NATO tại Brussels hôm qua.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Lầu Năm góc George Little cũng thừa nhận: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với đối tác Jordan trên một loạt các vấn đề liên quan đến Syria”. Ngoài ra, đề cập đến quan ngại từ lâu của Mỹ liên quan đến kho dự trữ vũ khí hóa - sinh học của Syria, ông George nhấn mạnh: “Washington đã lập nhiều kế hoạch dự phòng khác nhau để đối phó với các tình huống có thể xảy ra bao gồm các hành động đơn phương lẫn hợp tác với các đối tác trong khu vực”.

Trước đó, Jordan phủ nhận việc quân đội Mỹ hiện diện tại nước này để kiểm soát các kho vũ khí hóa – sinh học của Syria và giúp họ đối phó với làn sóng tị nạn từ láng giềng đang ồ ạt tràn vào nước này.

"Tin tức cho rằng, Mỹ đang giúp Jordan đối phó với làn sóng tị nạn từ Syria cũng như các mối đe dọa liên quan đến vũ khí hóa học là không đúng sự thật", hãng thông tấn nhà nước Jordan, Petra dẫn lời một phát ngôn viên của lực lượng vũ trang nước này cho hay.

Theo nhiều nguồn tin, Mỹ từ lâu đã sử dụng Jordan như là căn cứ giúp triển khai các hoạt động quân sự liên quan đến Syria. Hồi tháng 5 năm nay, Lầu Năm góc tổ chức tập trận quân sự quy mô tại nước này với sự tham gia của 12.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, được cho là nhằm răn đe và thị uy với chính quyền Assad.

My dieu quan ap sat Syria hinh anh 2
Chiếc máy bay dân sự của Syria bị các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại và buộc hạ cánh tại một sân bay quốc tế ở Ankara hôm qua.

Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay Syria

Cũng liên quan đến tình trạng căng thẳng leo thang tại Syria, theo RT, chiếc máy bay chở khách Airbus A320 của Syria khởi hành từ Moscow và đang bay theo hướng tới Damascus thì bị phi đội chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ buộc hạ cánh lúc 17h15 hôm qua (giờ địa phương).

Lý do khiến Airbus A320 bị nghi mang theo hàng cấm là vì nó chỉ chở khoảng 35 người, ít hơn rất nhiều so với khả năng chứa 180 hành khách của nó. Airbus A320 thuộc sở hữu của Không quân Syria. Sau 9 giờ kiểm tra, chiếc máy bay mới được phép rời đi.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố, Ankara quyết tâm chặn bất cứ phi vụ vận chuyển vũ khí nào tới Syria qua không phận nước này đồng thời khẳng định, theo luật hàng không quốc tế họ có quyền điều tra bất cứ máy bay dân sự nào bị nghi chở hàng quân sự.

Ngoài ra, ông Davutoglu cũng cho hay, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu các kiện hàng đáng ngờ trên máy bay. “Với những chứng cứ rõ ràng mà chúng tôi thu thập được, chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng và quyết định buộc chiếc máy bay chở khách của Syria hạ cánh khẩn cấp. Tuy nhiên, chúng tôi chưa có ý định tiết lộ các chứng cứ mà chúng tôi đang nắm trong tay cũng như các chi tiết liên quan đến vụ việc bởi cuộc điều tra đang được tiến hành”, ông Ahmet Davutoglu nhấn mạnh.

My dieu quan ap sat Syria hinh anh 3
Các quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành kiểm tra và tịch thu một số kiện hàng đáng nghi trên máy bay.

Trước đó, ông Davutoglu khẳng định, Ankara đã nhận được các thông tin tình báo cho biết, một chiếc máy bay chở khách của Syria chắc chắn đang vận chuyển “các thiết bị vi phạm luật hàng không dân sự”.

Trong khi đó, một nữ hành khách trên chuyến bay tên là Fatima Al-Saman cho biết, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã chú ý đến một số thiết bị máy móc mà một doanh nhân đã mua ở Nga và đang vận chuyển tới Syria và tịch thu chúng. Tuy nhiên, theo Fatima, các thiết bị này rõ ràng không phải là vũ khí.

“Họ đã dỡ một số kiện hàng, kiểm tra và chụp ảnh trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Chúng tôi cũng tận mắt chứng kiến tất cả nhưng chẳng có bất cứ loại vũ khí nào”, Fatima cho biết.

Ngoài ra, cũng theo cô Fatima, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ còn tiến hành kiểm tra cả hành lý của hành khách trên chuyến bay. Trong khi đó, các nhà ngoại giao Nga cũng có mặt tại sân bay ngay sau khi được thông báo về sự việc nhưng không được phép tiếp xúc với các hành khách.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận, quan chức ngoại giao nước này đã có mặt ở sân bay và cung cấp thông tin về chuyến bay cho Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, chiếc máy bay chở 35 hành khách bao gồm 17 công dân Nga, trong đó có cả trẻ em.

Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ-Syria leo thang kể từ khi 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vào tuần trước do bị trúng pháo cối bắn từ Syria sang. Vụ việc khiến Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo đáp trả vào Syria lần đầu tiên kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Syria Assad bùng phát từ 19 tháng trước.

Sáng sớm qua, một tư lệnh quân sự cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Syria rằng Ankara sẽ phản ứng bằng lực lượng mạnh hơn nếu Damascus tiếp tục nã pháo qua biên giới.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới