M

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng tàu ngầm hạt nhân chở tên lửa USS Michigan sẽ cập cảng Hàn Quốc hôm nay 25/4 trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Tàu USS Michigan sẽ cập cảng ở thành phố Busan của Hàn Quốc vào đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội nước này.

My dieu tau ngam hat nhan den ban dao Trieu Tien hinh anh 1
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ. Ảnh: CNN.

Dù tàu USS Michigan không tham gia các cuộc tập trận nào, quan chức Mỹ khẳng định việc triển khai tàu là hành động phô diễn sức mạnh của quân đội Mỹ, gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Trump từng tiết lộ việc điều một tàu ngầm đến bán đảo Triều Tiên bên cạnh nhóm tác chiến tàu sân bay. Khi đó, giới quan sát đã phỏng đoán đó có thể là tàu Michigan lớp Ohio.

Từ thập niên 2000, Hải quân Mỹ cải tạo các tàu lớp Ohio thành nền tảng phục vụ các cuộc tấn công mặt đất và trang bị vũ khí thông thường. Mỗi tàu như vậy có thể chở hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk.

Việc tàu USS Michigan đến Hàn Quốc khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cũng sắp đến bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 23/4 rằng nước này sẵn sàng không kích nhấn chìm tàu Mỹ để khẳng định sức mạnh.

Cả thế giới vừa trải qua một tuần hồi hộp khi Triều Tiên cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ thử hạt nhân để chào mừng 105 năm sinh nhật Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành. Dù vậy, Triều Tiên không thử hạt nhân, chỉ bắn tên lửa nhưng thất bại. 

Ngày hôm nay 25/4 là kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc cho biết họ không thấy dấu hiệu bất thường nào về Triều Tiên trước dịp kỷ niệm này.

Bên trong tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc ngày 25/4 đúng dịp Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội nước này nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.
 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầmTriều TiênMỹThế giới