M

Mỹ đưa 1.000 vũ khí đến Iraq để diệt tăng IS

Washington sẽ đưa 1.000 vũ khí chống xe tăng đến Baghdad, Iraq vào tháng 6/2015 nhằm chống lại các vụ đánh bom tự sát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

My dua 1.000 vu khi den Iraq de diet tang IS hinh anh 1
Binh sĩ Iraq bắn về phía IS ở quận Garma, tỉnh Anbar hôm 19/5. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết IS đã thực hiện khoảng 30 vụ đánh bom tự sát bằng xe để giành quyền kiểm soát thành phố Ramadi của Iraq trong những ngày qua.

Mỹ đã đồng ý cung cấp vũ khí chống tăng cho Iraq trong chuyến thăm Washington của thủ tướng nước này hồi tháng 4. Theo kế hoạch, vũ khí sẽ được chuyển cho Iraq đầu tháng 6.

Các tay súng IS chiếm thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar hồi cuối tuần qua. Trong khi đó, các phiến quân dòng Shi’ite đã hỗ trợ lực lượng của chính phủ Iraq dựng một căn cứ ở gần Ramadi nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát thành phố này.

Giới chức trách Iraq tuyên bố các lực lượng của chính phủ không thất bại hoàn toàn ở Ramadi vì hiện nay họ đã kết nối trở lại để chuẩn bị cho cuộc tấn công trên. 

Mỹ cam kết giúp Iraq đánh bật phiến quân IS khỏi Ramadi

Quân đội Mỹ khẳng định việc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, thất thủ vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là “một bước thụt lùi".

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150521/my-dua-1000-vu-khi-chong-tang-den-iraq-de-chong-tang-is/750081.html

Theo Mỹ Loan/Tuổi trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới