Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ đưa hệ thống phóng tên lửa tới Thổ Nhĩ Kỳ để diệt IS

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/4 cho hay, Mỹ sẽ triển khai hệ thống phóng tên lửa tại nước này, gần khu vực biên giới ở Syria nhằm tăng cường khả năng tiêu diệt phiến quân IS.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay cho hay, hệ thống pháo phản lực đa nòng cơ động cao (HIMARS) của Mỹ sẽ được triển khai ở gần khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5. Khu vực này từng nhiều lần trúng đạn pháo từ khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại Syria.

“Chúng tôi đã đạt thỏa thuận với Mỹ nhằm phong tỏa khu vực Manbij và chiến lược của chúng tôi về điều này là rõ ràng”, ông Cavusoglu khẳng định. Triển khai HIMARS nằm trong thỏa thuận mới đạt được giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

My dua he thong phong ten lua toi Tho Nhi Ky de diet IS hinh anh 1

Hệ thống pháo phản lực đa nòng cơ động cao (HIMARS)

sẽ được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5. Ảnh minh họa: Reuters

Theo ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, HIMARS sẽ giúp liên minh “bắn trúng mục tiêu Daesh hiệu quả hơn”. Daesh là tên gọi khác của tổ chức IS.

Ông Cavusoglu cho rằng, với HIMARS, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể dội pháo tới các vị trí của IS trong phạm vi 90 km, vượt trội hơn so với pháo binh mà Ankara đang sử dụng (chỉ có tầm bắn hơn 40 km).

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS, đã tăng cường tấn công nhóm này ở Syria sau hàng loạt vụ tấn công chết người được cho là do IS thực hiện.

Ankara cũng cho phép máy bay Mỹ sử dụng căn cứ không quân ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để dội bom IS ở Syria.

Trong những tuần gần đây, thị trấn biên giới Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên hứng đạn pháo phóng từ khu vực do IS kiểm soát ở Syria. Ankara nhiều lần nã pháo đáp trả. 

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh. Là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu chống IS ở Syria và Iraq. Ankara cũng chiến đấu chống lực lượng người Kurd ở phía đông nam, nơi lệnh ngừng bắn dài 2 năm rưỡi bị phá vỡ vào cuối tháng 7, kéo theo tình trạng bạo lực nhất kể từ những năm 1990.

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào lãnh thổ Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa các đợt dội bom từ Syria qua biên giới bằng cách nã pháo đáp trả từ thành phố Kilis, phía nam nước này hôm 13/4.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới