Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ gửi yêu cầu dẫn độ 'công chúa Huawei'

Sau khi nhận được yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ, Canada sẽ có 30 ngày để đưa ra quyết định liệu có đáp ứng điều này hay không.

Theo WSJ, một ngày trước thời hạn cuối cùng, Canada đã nhận được yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu từ phía Mỹ. Hiện tại, phía Canada có thời hạn đến ngày 1/3 để đưa ra quyết định liệu có đáp ứng điều này hay không.

Ngày 28/1, trang Reuters đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei đã lừa dối một ngân hàng quốc tế và cơ quan chức năng Mỹ về quan hệ với các công ty con, Skycom Tech và Huawei Device USA, để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Iran.

Chưa dừng lại ở đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc các công ty con của Huawei 10 tội danh khác nhau gồm đánh cắp bí mật thương mại, lừa đảo bằng thiết bị điện tử và cản trở pháp lý vì được cho là đánh cắp công nghệ robot từ nhà mạng Mỹ T-Mobile.

My gui yeu cau dan do 'cong chua Huawei' hinh anh 1
Hình ảnh bà Mạnh bị bắt giữ tại Vancouver vào tháng 12/2018. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ Mark Warner gọi Huawei là "mối đe dọa an ninh quốc gia" và cáo buộc công ty này có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Bà Mạnh cũng như Huawei hoàn toàn phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Bà Mạnh hiện là Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei và là con gái của người sáng lập công ty - ông Nhậm Chính Phi. Bà đã bị bắt tại Vancouver, Canada vào tháng 12/2018 theo yêu cầu từ phía Mỹ với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran. Sau 2 tuần xét xử, bà đã được cho tại ngoại sau khi nộp gần 7,5 triệu USD và cam kết một số điều kiện.

Sau vụ bắt giữ bà Mạnh, quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng. Trong cuộc tiếp xúc báo chí ở Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Ottawa ngày 17/1, Đại sứ Lư Sa Dã chỉ trích việc Canada bắt giữ bà Mạnh là hành động “đâm sau lưng”.

Đại sứ Trung Quốc: 'Châu Âu cấm Huawei là tự bắn vào chân mình'

Nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc cho rằng mối lo ngoại an ninh đối với thiết bị viễn thông của Huawei chỉ là sự bịa đặt.


Thế Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Huawei Công nghệ

Ngay mai, Huawei bat dau phan cong My hinh anh

Ngày mai, Huawei bắt đầu phản công Mỹ

1 833 25

Ngày 28/5, Huawei sẽ đưa ra những bằng chứng đầu tiên để theo đuổi vụ kiện chính phủ Mỹ "bao vây cấm vận" hãng công nghệ Trung Quốc.

Mot tuan 'chet choc' cua Huawei hinh anh

Một tuần 'chết chóc' của Huawei

2 1929 17

Theo sau chữ ký của Tổng thống Donald Trump là một chuỗi bất lợi đến với Huawei: Google ngừng cấp phép Android, các đối tác ngưng cung cấp chip.