M

Mỹ - Hàn điều 10 máy bay quân sự dằn mặt Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc vừa điều 10 máy bay, trong đó có máy bay ném bom chiến lược B-1B, đến bán đảo Triều Tiên để dằn mặt Bình Nhưỡng sau vụ bắn tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản.

Mỹ hôm nay triển hai máy bay ném bom chiến lược B-1B, 4 máy bay tàng hình F-35B cùng với 4 máy bay chiến đấu F-15 của Hàn Quốc đến bán đảo Triều Tiên, một quan chức Không quân Hàn Quốc nói với CNN.

Đây là một phần của cuộc tập trận chung "Ulchi Freedom Guardian" (UFG: Người bảo vệ Tự do Ulchi) diễn ra từ ngày 21-31/8.

Quan chức này cho hay cuộc diễn tập được thiết kế để "phản đối mạnh mẽ các cuộc thử tên lửa liên tiếp và việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên".

My - Han dieu 10 may bay quan su dan mat Trieu Tien hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ bay trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Không quân Mỹ.

Trong một tuyên bố, Không quân Hàn Quốc cho biết 4 máy bay của lực lượng này đã tham gia buổi diễn tập cùng 2 máy bay ném bom của Mỹ bay từ đảo Guam và 4 máy bay khác từ một căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ ở Nhật Bản.

Các chiến đấu cơ này diễn tập thả bom từ trên không xuống mặt đất nhằm mô phỏng tấn công các cơ sở chủ chốt của kẻ thù, mục tiêu giả định nằm ở khu vực Pilseung Range thuộc phía đông tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Động thái của Mỹ- Hàn diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên phóng 1 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng sáng 29/8.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay tên lửa này bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống biển phía bắc của Thái Bình Dương. JCS cho biết thêm nó đã bay được hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa khoảng 550 km.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng lần này là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy".

Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/8 lên án Triều Tiên thể hiện sự khinh thường đối với các nước láng giềng và tất cả thành viên Liên Hợp Quốc. Ông Trump cáo buộc Bình Nhưỡng đã tống tiền Mỹ suốt 25 năm qua, nhấn mạnh đàm phán không phải là giải pháp.

Còi báo động réo vang ở Nhật khi tên lửa Triều Tiên bay qua Sáng 29/8, người dân khắp vùng Tohoku phía Bắc Nhật Bản bị đánh thức bởi tiếng còi báo động cùng thông báo tìm nơi trú ẩn khẩn cấp vì tên lửa Triều Tiên vừa bay qua nước này.

Tầm bắn tên lửa phóng qua Nhật có thể lên tới 5.000 km

Quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản có thể đạt tầm bắn tới 5.000 km nhưng Bình Nhưỡng đã giảm một nửa phạm vi.

Trump cáo buộc Triều Tiên 'tống tiền' Mỹ suốt 25 năm qua

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng Mỹ đang bị Triều Tiên tống tiền trong nhiều năm qua, bất chấp hàng loạt cuộc đàm phán giữa bên.


 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất