M

Mỹ - Hàn phóng hàng loạt tên lửa 'dằn mặt' Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, Mỹ và Hàn Quốc triển khai tập trận tên lửa đạn đạo nhằm "gửi thông điệp cảnh báo" tới Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn bắn thử một loạt tên lửa Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, Hàn Quốc và Mỹ triển khai tập trận bắn tên lửa nhằm "dằn mặt" Bình Nhưỡng.

Ngày 5/7, Yonhap cho biết liên quân MỹHàn Quốc đã phóng hàng loạt tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 và tên lửa chiến thuật ATACMS. Hội đồng tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc xác nhận các tên lửa được phóng ra vùng biển Nhật Bản.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định Tổng thống Moon Jae In đã yêu cầu triển khai cuộc tập trận với mục đích phô diễn "sức mạnh phòng thủ tên lửa" của liên minh Mỹ - Hàn.

"Tổng thống Moon cho rằng hành động khiêu khích nghiêm trọng của Triều Tiên đòi hỏi chúng ta phải phản ứng mạnh mẽ hơn việc chỉ đưa ra một thông báo, chúng ta phải chứng minh cho Triều Tiên thấy tên lửa phòng thủ của ta luôn sẵn sàng", thông báo từ Nhà Xanh cho biết.

My - Han phong hang loat ten lua 'dan mat' Trieu Tien hinh anh 1
Mỹ và Hàn Quốc bắn hàng loạt tên lửa nhằm cảnh báo Triều Tiên ngày 5/7. Ảnh: Reuters.

Động thái này của tổng thống Hàn Quốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh và ủng hộ. Ông Trump lập tức đồng ý tổ chức tập trận tên lửa cùng Hàn Quốc sau khi được cố vấn an ninh H. R. McMaster thông báo tình hình.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên án Bình Nhưỡng và khẳng định Mỹ "không bao giờ chấp nhận Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân".

"Bất cứ quốc gia nào có công nhân Triều Tiên làm việc, hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Triều Tiên hoặc không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an đều đang trợ giúp cho một chế độ nguy hiểm", ngoại trưởng Mỹ khẳng định trong khi kêu gọi các nước công khai cho Triều Tiên thấy được những hậu quả của việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Triều Tiên phóng một tên lửa ra vùng biển Nhật Bản vào sáng 4/7. Sau đó vài giờ, đài truyền hình Trung ương Triều Tiên công bố nước này lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tên lửa được phóng là Hwasong-14, bay trên không trung gần 40 phút, đạt độ cao 2.802 km và đi được quãng đường 933 km. Vụ phóng được triển khai theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Quân đội Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng tác chiến và đáp trả trong trường hợp bị tên lửa Triều Tiên tấn công. Seoul cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt nguy cơ hủy diệt nếu đe dọa tới an ninh của liên minh Mỹ - Hàn bằng tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Mối đe dọa khôn lường từ tên lửa liên lục địa của Triều Tiên Việc Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa trong ngày 4/7 được coi là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Tên lửa Hwasong: Nòng cốt sức mạnh tấn công của Triều Tiên

Nhóm tên lửa Hwasong trải dài từ tầm ngắn, tầm trung cho đến liên lục địa và là nòng cốt sức mạnh tấn công chiến lược của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bắn tên lửa, Nga - Trung kêu gọi Mỹ - Hàn bỏ tập trận

Sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Nga và Trung Quốc cùng ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt cả chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng lẫn các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênMỹThế giới