Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Hàn Quốc dừng tập trận lớn sau thượng đỉnh Trump - Kim

Một quan chức Mỹ cho biết quân đội nước này và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn khi Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Theo AFP, thông tin này được đưa ra bởi một quan chức giấu tên ở Washington ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội. Mặc dù không có thỏa thuận nào được ký kết nhưng cả hai bên đều bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại.

Trước đó, đài NBC đã dẫn lời hai quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc tập trận Đại bàng Non, vốn thường diễn ra vào mùa xuân hàng năm, sẽ bị hủy bỏ.

Đại bàng Non là cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, cao điểm từng có sự tham gia của 30.000 lính Mỹ và 200.000 lính Hàn Quốc, với sự kết hợp trên bộ, trên không và trên biển cùng các lực lượng đặc biệt.

My, Han Quoc dung tap tran lon sau thuong dinh Trump - Kim hinh anh 1
Hải quân Mỹ thực hiện diễn tập trong cuộc tập trận chung Đại bàng Non vào năm 2017 tại khu vực bờ biển Pohang, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Trùng thời điểm diễn ra Đại bàng Non sẽ có một cuộc tập trận lớn khác mang tên Giải pháp Then chốt, được giả lập trên máy tính. Bình Nhưỡng chỉ trích kịch liệt những hoạt động tập trận chung này, coi đây là hành vi chuẩn bị cho chiến tranh.

Hai cuộc tập trận này dự kiến được thay thế bởi những đợt huấn luyện có quy mô nhỏ, không đòi hỏi lực lượng hiệp đồng từ nhiều binh chủng. Quan chức Mỹ khẳng định quyết định hủy tập trận được thống nhất từ trước, không liên quan tới kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hôm 27 và 28/2.

"Lầu Năm Góc đang nghiên cứu giải pháp tổ chức một loạt đợt diễn tập để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu. Công nghệ hiện đại cho phép huấn luyện trong môi trường ảo, không đòi hỏi hàng nghìn binh sĩ xuất hiện trên thao trường", quan chức Mỹ cho biết.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu vào năm ngoái tại Singapore, Washington và Seoul đã giảm quy mô hoặc hủy bỏ một số cuộc tập trận chung, và máy bay ném bom Mỹ đã không còn thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Hàn Quốc. 

Ông Trump trước đây đã từng công khai nhận xét những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là quá tốn kém. Mặc dù vậy người đứng đầu Nhà Trắng đã loại bỏ khả năng giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

TT Trump: Việt Nam là 'nơi tuyệt vời', quan hệ với ông Kim vẫn tốt

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục dành lời khen cho Việt Nam với vai trò nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Việt Nam mong Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Triều - Mỹ.

Sơn Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Kim Jong Un Thế giới

Sau My, den luot Anh tung don chi mang voi Huawei hinh anh

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

1 4296 23

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.