Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Hàn quyết định triển khai THAAD, Trung Quốc nổi giận

Ngày 8/7, Washington và Seoul quyết định sẽ triển khai lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Vụ việc vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc.

Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết Thiết bị phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được lên kế hoạch triển khai sớm, dự kiến đưa vào hoạt động chậm nhất vào cuối năm 2017.

"Bộ Quốc phòng hai nước quyết định triển khai THAAD cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) như một biện pháp phòng thủ đảm bảo an toàn cho Seoul và người dân, bảo vệ lực lượng liên minh quân sự trước vũ khí hủy diệt hàng loạt và mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên", tuyên bố chung cho biết. 

My, Han quyet dinh trien khai THAAD, Trung Quoc noi gian hinh anh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh: Rokdrop.net

Theo bản tuyên bố, khi hệ thống THAAD được triển khai tới bán đảo Triều Tiên, nó sẽ chỉ tập trung vào các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và không nhắm mục tiêu tới bất kỳ quốc gia nào khác.

Quyết định này vấp phải phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh bởi phạm vi hoạt động của THAAD vượt xa bán đảo Triều Tiên, đi cả vào Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt việc triển khai lá chắn tên lửa bởi nó không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho an ninh các nước khác, bao gồm Trung Quốc.

Theo Reuters, một nhóm chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ sẽ hợp tác để xác định vị trí tốt nhất cho việc triển khai THAAD.

Giới chức Quốc phòng hai nước đã thảo luận về tính khả thi của việc triển khai cũng như địa điểm thích hợp đặt lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc từ tháng 2, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa đầu năm nay.

Mỹ, Hàn Quốc đàm phán về lá chắn tên lửa THAAD

Ngày 4/3, quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán chính thức về việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD ở Hàn Quốc nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.


Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.