Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ hỗ trợ 92.500 USD tu sửa mái vòm Thành Nhà Hồ

Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ đã tài trợ 92.500 USD cho dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết trong buổi lễ tại Thành Nhà Hồ ngày 26/10, Tham tán Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ Molly Stephenson công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD để tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ. Khoản tài trợ này thuộc Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ.

“Hôm nay, thông qua việc hỗ trợ bảo tồn mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành Nhà Hồ, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với các truyền thống và di sản giàu phong phú của Việt Nam”, bà Molly Stephenson cho biết.

“Di sản văn hóa là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, đồng thời cũng làm giàu những trải nghiệm hiện tại của chúng ta. Chúng tôi vinh dự được đồng hành cùng các bạn để bảo tồn di tích lịch sử này vì lợi ích của các thế hệ mai sau”, bà nhấn mạnh.

Dự án này sẽ cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam, ngăn xuống cấp do khí hậu và đảm bảo sự hợp nhất và vẻ đẹp của di tích lịch sử này.

My ho tro 92.500 USD tu sua mai vom Thanh Nha Ho hinh anh 1
Tham tán Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Mỹ Molly Stephenson công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Việc tu sửa dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Dự án sẽ nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Được thành lập từ năm 2001 nhằm hỗ trợ các nước bảo tồn di sản văn hoá và thể hiện sự tôn trọng của Mỹ đối với các nền văn hoá khác, đến nay Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ đã tài trợ hàng trăm dự án tại trên 120 quốc gia trên khắp thế giới.

Việt Nam đã nhận được tài trợ cho 14 dự án kể từ năm 2001 với tổng trị giá 1,13 triệu USD, mỗi dự án đã đóng góp vào việc tu bổ, bảo tồn những phương diện khác nhau của vốn di sản phong phú của Việt Nam.

Được xây dựng năm 1397 bởi nhà Hồ làm kinh đô của nước Đại Ngu, Thành Nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 đến 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chồng lên nhau ở độ cao khoảng 10 m.

Cổng thành phía nam, đặc biệt là mái vòm bên trái - hoặc phía tây - là cấu trúc nguyên gốc quan trọng nhất trong quần thể khu di sản, nhưng cũng là nơi bị hư hại nhiều nhất.

Mỹ hỗ trợ ngăn chặn tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam

Sáng kiến "Chí" bước vào giai đoạn 3 với nỗ lực của các nước châu Á và Mỹ nhằm chấm dứt hành vi sử dụng sừng tê, ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã.

Đến TP.HCM, ông Mattis cam kết giúp VN xử lý khu nhiễm dioxin

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết kết quả chuyến thăm TP.HCM lần này là cơ sở để ông báo cáo chính phủ và quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ VN khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới