Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ hoan nghênh tuần tra chung với Ấn Độ trên Biển Đông

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho rằng một cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Ấn Độ trên Biển Đông sẽ giúp xoa dịu tình hình căng thẳng vì tranh chấp trong khu vực.

Đô đốc Harry Harris, tư lệnh PACOM, hôm nay nói rằng ông hoan nghênh một cuộc tuần tra chung với Hải quân Ấn Độ trên Biển Đông. Vị đô đốc cũng cho biết, ông ủng hộ quyền của mọi quốc gia về tiến hành tuần tra trên Biển Đông.

“Chúng ta càng tiến hành những cuộc tuần tra, dù đơn lẻ hay phối hợp, không chỉ ở Biển Đông mà trong cả khu vực, cũng giúp xoa dịu căng thẳng và góp phần vào sự ổn định; vì những hoạt động này nhấn mạnh sự tự do lưu thông trên biển, trên không”, đô đốc Harris phát biểu trước các phóng viên.

Chỉ huy PACOM cũng nhấn mạnh rằng Biển Đông là vùng biển quốc tế, không quốc gia nào sở hữu riêng vùng biển này.

Phản ứng trước khả năng Mỹ - Ấn tuần tra chung, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/2 cảnh báo rằng sự can thiệp của những quốc gia bên ngoài khu vực sẽ gây bất ổn.

“Mọi sự hợp tác giữa các nước không nên nhắm trực tiếp vào một bên thứ ba. Các nước bên ngoài phải chấm dứt việc thúc đẩy quân sự hoá ở Biển Đông, ngừng những hành động dưới danh nghĩa ‘tự do hàng hải’ nhưng gây nguy hại đến hoà bình và ổn định trong khu vực”, người phát ngôn Hồng Lỗi nói.

Hôm qua 10/2, Reuters dẫn các nguồn tin quốc phòng Mỹ và Ấn Độ cho biết hải quân hai nước có thể tiến hành tuần tra chung trên Biển Đông vào năm nay. Đây là vấn đề mà Washington và New Delhi đã thảo luận trong những cuộc họp trước.

Những năm gần đây, hải quân Mỹ và Ấn Độ đã tăng cường quan hệ quân sự, bao gồm tổ chức tập trận chung trên Ấn Độ Dương vào năm ngoái (cùng với sự tham gia của Nhật Bản). Tuy nhiên, Ấn Độ chưa từng tổ chức cuộc tuần tra hàng hải chung với một quốc gia khác.

Ấn Độ và Mỹ đều không liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông. Dẫu vậy, cả hai bên đều ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Tiến sĩ Denny Roy, nghiên cứu viên tại Trung tâm East-West (Mỹ), nói việc Mỹ - Ấn cùng tuần tra ở Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. “Tuy nhiên, việc gửi tín hiệu đến Trung Quốc, rằng những hành động của nước này đang gây căng thẳng và sẽ vấp phải phản ứng của những nước khác, là điều cần thiết”, ông Roy nói với Channel News Asia.

Tuy nhiên, ngày 11/2, báo Times of India cho biết Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phủ nhận thông tin về khả năng tuần tra chung.

“Những bản tin này chỉ là suy đoán. Nội dung về các thảo luận song phương diễn ra giữa Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrirkar và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đều đã được thể hiện trong tuyên bố chung hồi 11/12/2015”, một nguồn tin cao cấp ở Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói.

Ấn Độ xem xét tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông

Các quan chức quốc phòng Ấn Độ và Mỹ đã thảo luận về việc tiến hành tuần tra chung ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, động thái có thể khiến Bắc Kinh khó chịu.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Van hoa dung gio cua nguoi Nhat co cuc doan? hinh anh

Văn hóa đúng giờ của người Nhật có cực đoan?

Đúng giờ là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, nhưng đôi khi nó trở nên quá cực đoan, và các công ty đang dần nhận ra đúng giờ không hẳn lúc nào cũng mang lại hiệu quả công việc.