Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ khôi phục lệnh cấm du khách đến Cuba, phá bỏ di sản Obama

Phần lớn những cách thức phổ biến để du khách Mỹ và người Mỹ gốc Cuba du lịch sang nước láng giềng đều nằm trong diện bị cấm.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/6 chính thức cấm việc tổ chức du lịch nhóm học tập, du lịch bằng tàu biển và du thuyền cá nhân từ nước này đến Cuba. Lệnh cấm này nhắm đến những phương án phổ biến để du khách Mỹ và người Mỹ gốc Cuba đến nước láng giềng Caribe.

Theo AFP, lệnh cấm sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế Cuba. Lượng du khách Mỹ đến đảo quốc trong bốn tháng đầu năm 2019 là hơn 250.000 người, gấp đôi con số năm 2018. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định sẽ tiếp tục có những chính sách ngăn Cuba tiếp cận với đồng USD.

Chính phủ Cuba đã lên án động thái này của phía Mỹ, khẳng định lệnh cấm sẽ làm nền kinh tế nước này thiệt hại hàng chục nghìn USD mỗi năm.

"Họ muốn bóp nghẹt kinh tế và làm tổn hại đời sống của người dân Cuba để đạt được sự nhượng bộ về chính trị. Họ sẽ phải thất bại một lần nữa", Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố.

My khoi phuc lenh cam du khach den Cuba, pha bo di san Obama hinh anh 1
Người dân Cuba chào đón tàu du lịch biển đầu tiên từ Mỹ đến đảo quốc này sau nhiều thập niên. Ảnh: AFP.

Khách du lịch Mỹ đến Cuba tăng trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama năm 2014 nới lỏng cấm vận mà Washington áp đặt trong gần nửa thế kỷ đối đầu với Havana. Hai nước nối lại quan hệ ngoại giao một năm sau đó, trước khi Tổng thống Obama có chuyến thăm lịch sử vào tháng 3/2016. Vài tuần sau, Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm tàu thương mại cập cảng Cuba, mở ra cơ hội để tàu du lịch biển đến thăm đảo quốc Caribe.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông thường xuyên phản đối di sản ngoại giao của người tiền nhiệm. Washington đảo ngược dần quá trình bình thường hóa quan hệ với Havana, khởi đầu bằng lệnh cấm nhiều cá nhân đến Cuba và giới hạn tiếp xúc thương mại giữa hai nước.

Theo nhiều quan chức ngành du lịch Mỹ, những du khách đã đặt tour trong năm nay vẫn có thể đến Cuba. Một số chuyên gia cho rằng chính quyền Trump đang muốn đẩy mạnh vấn đề Cuba để lấy lòng cử tri ở bang Florida, chuẩn bị cho cuộc tái tranh cử năm 2020.

Tổng thống Trump: Nga nói 'đã rút phần lớn người khỏi Venezuela'

Câu tweet ngắn, đa nghĩa của tổng thống Mỹ khiến giới quan sát khó hiểu, nhưng nếu đúng sự thật sẽ là diễn biến lớn trong khủng hoảng Venezuela.

Sau 1 năm, cố vấn ‘diều hâu’ thao túng chính sách TT Trump ra sao?

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton có nhiệm vụ biến quan điểm của Tổng thống Trump thành chính sách cho guồng máy ngoại giao của Mỹ. Nhưng ông luôn hướng tổng thống theo ý mình.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới