Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ không lọt top 10 quốc gia thu hút lao động tài năng nhất thế giới

Dựa vào 3 yếu tố: mức độ đầu tư, sức hấp dẫn và tính sẵn sàng, top 10 quốc gia hấp dẫn nhân tài nhất thế giới đa phần ở Tây Âu, trong khi Mỹ không có mặt trong nhóm này, theo IMD.

My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 1

1. Thụy Sỹ

Đứng đầu danh sách những nước có sức hút nhân tài trên thế giới năm nay thuộc về Thụy Sỹ. Đây là lần thứ năm liên tiếp đất nước này dẫn đầu bảng xếp hạng của trường đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới IMD. Thứ hạng giúp Thụy Sỹ khẳng định vai trò là một trung tâm tài năng toàn cầu quan trọng trong hàng loạt lĩnh vực được đánh giá như chi phí sinh hoạt, chất lượng cuộc sống, thu nhập, thuế thu nhập, giáo dục và đào tạo nghề. Ảnh: Getty Images.


My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 2
2. Đan Mạch
Đan Mạch đứng ở vị trí thứ hai với tổng điểm là 91,9, không thay đổi so với xếp hạng năm ngoái. Về đánh giá từng tiêu chí, đây là quốc gia ba năm liên tục dẫn đầu ở yếu tố đầu tư và phát triển. Ngoài ra, năm nay, Đan Mạch cũng tăng thêm 3 bậc về sự hấp dẫn, tuy nhiên giảm 4 hạng ở sự sẵn sàng. Ảnh: CNN.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 3
3. Na Uy 
Tăng đến 4 bậc so với năm ngoái giúp Na Uy vươn lên vị trí thứ ba trong danh sách 63 nước có sức hút nhân tài nhất thế giới. IMD đánh giá, năm qua Na Uy có sự cải thiện trong chi tiêu công cho giáo dục và sự sẵn sàng với những đối tượng tài năng. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,6% trong năm qua cũng như các tiêu chí khác đã giúp Na Uy đứng thứ 3 về mức độ đầu tư và phát triển. Ảnh: Lê Hoàng Giang.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 4
4. Áo
Giữ vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng với tổng điểm 86,1 là nước Áo. Ngoài ra, khi so sánh về mức độ đầu tư và phát triển, Áo xếp vị trí thứ hai; về mức độ hấp dẫn thì 13 và sự sẵn sàng 18. Kết quả này dựa trên nguồn lực đầu tư vào phát triển nhân tài, mức độ thu hút và giữ chân họ cũng như chất lượng của người lao động. Ảnh: Getty Images.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 5
5. Hà Lan 
Vị trí thứ năm của bảng xếp hạng cũng là một đại diện của khu vực Tây Âu: Hà Lan với tổng điểm 85,2. Điểm nổi bật của quốc gia này nằm ở sự sẵn sàng với các chính sách thu hút những người tài năng. Năm ngoái, Hà Lan xếp vị trí thứ 6 trong danh sách của IMD. Ảnh: Lê Thế Thắng.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 6
6. Canada 
Canada là đại diện duy nhất của khu vực châu Mỹ nằm trong danh sách những quốc gia hấp dẫn người tài nhất thế giới của IMD, với tổng điểm 84,5. Để có trong top 10, Canada đã tăng đến 5 bậc xếp hạng so với năm ngoái nhờ cải thiện chính sách thu hút nhân tài. Trong khi đó, Mỹ cũng có nhiều nỗ lực nhưng hiện chỉ đứng vị trí thứ 12 do chưa hiệu quả về đầu tư và hệ thống giáo dục. Ảnh: Totororo.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 7
7. Phần Lan 
Tổng điểm 82,9 giúp Phần Lan là nước thứ 7 hấp dẫp nhất thế giới trong thu hút và giữ chân nhân tài. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Phần Lan là 6,8%, xếp thứ 6 về mức độ đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, thứ hạng về sức hấp dẫn và sẵn sàng với các chính sách giáo dục vẫn chưa cao so với các nước. Ảnh: Mcgroup.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 8
8. Thụy Điển 
Từ vị trí thứ 9 vào năm ngoái, năm nay, Thụy Điển được nâng một bậc trong xếp hạng 63 nước hấp dẫn nhân tài nhất của IMD. Nước này được đánh giá đồng đều về các chỉ tiêu từ đầu tư, phát triển cho đến mức độ hấp dẫn và sẵn sàng cho các chính sách. Ảnh: Time Out.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 9
9. Luxembourg
Luxembourg được đánh giá với số điểm 81,6 và xếp vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng. Từng nằm ngoài top 10 nhưng lại bất ngờ giữ vị trí thứ 5 về độ hấp dẫn nhân tài năm 2015, tuy nhiên, Luxembourg vẫn không thể giữ vững lâu vị trí danh giá này khi liên tục bị giảm hạng. Hiện IMD đánh giá đất nước giữ vị trí 18 về đầu tư phát triển, 4 về hấp dẫn và 11 về sự sẵn sàng. Ảnh: Getty Images.
My khong lot top 10 quoc gia thu hut lao dong tai nang nhat the gioi hinh anh 10
10. Đức 
Rớt 2 hạng so với năm 2017, năm nay Đức chỉ xếp vị trí thứ 10 những quốc gia có chính sách hấp dẫn người tài nhất thế giới. IMD đánh giá Đức là một trong những nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới nhưng khủng hoảng kinh tế và đầu tư cho giáo dục khiến quốc gia này đang bị rớt hạng. Theo Giám đốc trung tâm cạnh tranh năng lực của IMD, 9/10 quốc gia thu hút người lao động tài năng nhất thế giới đều thuộc về châu Âu cho thấy họ có một quá trình lâu đời và mang tính lịch sử trong việc đầu tư cho giáo dục, đào tạo. Ảnh: DailyMail.

10 thành phố tại Mỹ, Canada, Italy cho tiền, tặng đất để dân đến sống

Với mức hỗ trợ lên đến 10.000 USD, thậm chí cấp đất miễn phí, nhiều thành phố tại Mỹ, Canada, Italy đang "mời gọi" dân đến sống vì thiếu hụt nguồn lao động.


Lâm Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhieu doanh nghiep san xuat dich chuyen khoi TP.HCM hinh anh

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dịch chuyển khỏi TP.HCM

0 2

6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm tại TP.HCM tăng thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Lý do chính là sự dịch chuyển của ngành sản xuất khỏi thành phố này.