M

'Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa hạt nhân Nga'

Quan chức cấp cao Nga nói hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không đủ khả năng ngăn chặn vũ khí hạt nhân Nga nếu Moscow quyết định khai hỏa hệ thống tên lửa chiến lược.

'My khong the ngan chan ten lua hat nhan Nga' hinh anh 1
Xe chở tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Đây là khẳng định của ông Dmitry Rogozin, phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực công nghiệp - quân sự của Nga, trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 25/1. Quan chức hàng đầu của chính phủ Nga tự hào về những đột phát trong công nghệ quân sự của Moscow.

"Chúng tôi sẽ không tiết lộ các chi tiết kỹ thuật nhưng tôi có thể khẳng định một điều: 'Các thành tựu đó có liên quan đến công nghệ tên lửa chiến đấu. Nó cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ và cả các dự án trong tương lai đều không đủ khả năng ngăn chặn tên lửa chiến lược Nga'", ông Rogozin nói.

Hệ thống phòng thủ tên lửa làm dấy lên những căng thẳng giữa Moscow và Washington trong nhiều năm qua. Vào năm 2009, Mỹ từ bỏ kế hoạch xây dựng căn cứ phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Cộng hòa Czech để xoa dịu sự phản đối dữ dội của Nga.

Moscow nhiều lần khẳng định hệ thống của Mỹ là mối đe dọa trực tiếp với an ninh của Nga dù Washington và phương Tây nhiều lần khẳng định lá chắn ra đời nhằm chặn đứng các mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và Iran.

Hệ thống phòng không tối tân của lục quân Nga

S-300V/VM là hệ thống phòng không đặc biệt của lục quân Nga, có thể vô hiệu hóa mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên đến 200 km.

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới