Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ lại điều hai máy bay B-52 đến Biển Đông giữa căng thẳng với TQ

Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã "thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông".

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến gần các điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hôm 16/10, CNN dẫn thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc hiện chưa xác nhận các máy bay này hoạt động ở khu vực nào.

My lai dieu hai may bay B-52 den Bien Dong giua cang thang voi TQ hinh anh 1
Máy bay ném bom B-52. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã "thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông". Các chuyến bay này nằm trong chuỗi "hoạt động hiện diện liên tục của máy bay ném bom", chiến lược quân sự được Mỹ thực hiện tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ năm 2004. 

Theo CNN, Washington liên tục điều máy bay đến Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm với các hoạt động gần quần đảo tranh chấp, nơi chính quyền Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo và xây dựng nhiều công trình quân sự trái phép.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương khẳng định hoạt động của hai máy bay B-52 hôm 16/10 "phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở". 

"Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số hòn đảo và hành vi của họ ngày càng cứng rắn, chúng tôi đang cố đáp trả một cách phù hợp", ông Randall G. Schriver, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương, trả lời báo chí trong chuyến công du đến khu vực cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

My lai dieu hai may bay B-52 den Bien Dong giua cang thang voi TQ hinh anh 2
Đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi lấp thành đảo nhân tạo, ảnh chụp tháng 10/2014 Ảnh: Google Earth.

Theo lịch trình trước đây, ông Mattis đến Bắc Kinh để gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc gặp này đã bị hủy giữa lúc căng thẳng thương mại và quân sự Mỹ - Trung leo thang.

Hồi đầu tháng, một tàu khu trục của Trung Quốc đã tiến đến gần tàu USS Decatur với khoảng cách chưa đầy 41 mét, buộc tàu Mỹ đổi hướng để tránh va chạm. 

Theo Wall Street Journal, cuộc đụng độ trên xảy ra trong lúc tàu khu trục Decatur đang thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ cho rằng hành vi của Trung Quốc "không an toàn và không chuyên nghiệp". 

Các quan chức tại Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tuần tra trên Biển Đông, mặc cho thái độ hung hăng của Trung Quốc.

"Điều mà chúng tôi không muốn làm đó là 'thưởng' cho các hành vi hung hăng của Trung Quốc, như sự cố xảy ra với tàu Decatur vừa qua, bằng việc thay đổi hành động", ông Joseph Felter, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á, cho biết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mình theo luật quốc tế và khuyến khích các đối tác hành động tương tự", ông Felter nói thêm.

Máy bay trinh sát Mỹ bị TQ yêu cầu rời Biển Đông 'ngay lập tức' Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế ở Biển Đông bị Trung Quốc yêu cầu "rời khỏi đây ngay lập tức".

'VN ngày càng quan trọng trong chiến lược quốc phòng của Mỹ'

Chuyên gia quốc tế đánh giá chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho thấy tầm quan trọng của quan hệ đối tác với Việt Nam trong chiến lược khu vực của Mỹ.

Biển Đông là tâm điểm của họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông đẩy Mỹ, đồng minh và các nước trong khu vực hợp tác sâu rộng hơn về quốc phòng.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

My truc xuat hai nha ngoai giao Cuba tai Lien Hop Quoc hinh anh

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba tại Liên Hợp Quốc

0 1

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 19/9 đã ra lệnh trục xuất khỏi Mỹ hai thành viên phái đoàn Cuba tại Liên Hợp Quốc và hạn chế việc đi lại của các thành viên còn lại đến Manhattan.