M

Mỹ lần đầu tiên bắn hạ máy bay không người lái của nhóm IS

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay chiến đấu của nước này ngày 18/3 đã phá hủy một máy bay không người lái cỡ nhỏ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Máy bay chiến đấu của <a href=Mỹ. " />

Máy bay chiến đấu của Mỹ.

Theo một tuyên bố của quân đội Mỹ, vụ tấn công diễn ra hôm 17/3 gần thành phố Fallujah, miền Tây Iraq, đã "phá hủy một máy bay điều khiển từ xa" và một phương tiện chuyên chở của nhóm IS.

Giới chức Mỹ cho biết thêm chiếc máy bay không người lái của IS, được sử dụng vào mục đích do thám chiến trường, là dạng máy bay nhỏ và không hiện đại bằng các máy bay không người lái do Mỹ sản xuất, vốn có thể bay ở tầm cao hơn và phóng tên lửa.

Tàu sân bay lớn nhất châu Âu bắt đầu chiến dịch tiêu diệt IS

Một quan chức quốc phòng Pháp cho biết nước này đã triển khai tàu sân bay tham gia chiến dịch quân sự tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ khởi xướng.

IS vẫn bành trướng dù liên quân không kích dữ dội

Chiến dịch ném bom do Mỹ dẫn đầu từ mùa hè năm 2014 đã cản trở sự bành trướng của IS tại Iraq, song chưa thể ngăn việc mở rộng tầm ảnh hưởng của tổ chức này trên khắp Trung Đông.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.vietnamplus.vn/my-lan-dau-tien-ban-ha-may-bay-khong-nguoi-lai-cua-nhom-is/312917.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISMỹThế giới