Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ lên kế hoạch đưa tàu sân bay thứ 2 tới Việt Nam trong năm nay

Mỹ hy vọng thực hiện chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay tới Việt Nam, đồng thời muốn hoạt động này diễn ra thường xuyên trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Reuters dẫn lời ông Randall Schriver, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho biết Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận để tàu sân bay đến Việt Nam trong năm nay, đồng thời khiến hoạt động này diễn ra thường xuyên hơn như một phần của mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai quốc gia.

"Tàu sân bay của chúng tôi đã có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh, và chúng tôi rất hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với các đồng nghiệp ở Việt Nam về chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay trong năm nay", ông Schriver nói trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington hôm 3/4.

My len ke hoach dua tau san bay thu 2 toi Viet Nam trong nam nay hinh anh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng hôm 5/3/2018. Ảnh: AP.

"Chúng tôi đang bàn bạc với Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đây có thể là hoạt động thường xuyên, là dấu hiệu của mối quan hệ chiến lược và ngày càng phát triển" giữa hai nước, ông Schriver nói thêm.

Trợ lý Schriver cũng cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ có thể cung cấp tàu tuần duyên thứ hai cho Việt Nam để giúp đỡ trong công tác an ninh hàng hải. Hôm 1/4, Mỹ đã bàn giao sáu tàu tuần tra trị giá 12 triệu USD cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Tháng 3/2018, tàu sân bay USS Carl Vinson có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến chống Mỹ năm 1975. Đây được coi là động thái tăng cường mối quan hệ Mỹ - Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Các tàu sân bay của Mỹ thường xuyên đi qua khu vực Biển Đông. Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo sẽ tiếp tục cùng các nước đồng minh thực hiện và duy trì hoạt động tự do hàng hải trên các tuyến đường biển quốc tế.

Chiến hạm Mỹ ở Biển Đông mang theo phi đội F-35B lớn chưa từng thấy

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp mang theo ít nhất 10 tiêm kích tàng hình F-35B đến Biển Đông để tập trận với Philippines, một động thái nhằm thể hiện sức mạnh với Trung Quốc.

Mỹ - Philippines thảo luận triển khai tên lửa răn đe TQ ở Biển Đông

Các chuyên gia cho biết Mỹ và Philippines đang thảo luận khả năng lắp đặt hệ thống tên lửa HIMARS nhằm răn đe các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới