M

Mỹ muốn chế tạo 'tàu sân bay trên không'

Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng hiện đại (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi đóng góp ý tưởng chế tạo "tàu sân bay trên không".

Mô hình tàu sân bay trên không trong phim The Avengers. Ảnh: news.com.au
Mô hình tàu sân bay trên không trong một bộ phim Hollywood. Ảnh: news.com.au

DARPA lý giải việc phát triển dự án nhằm giảm rủi ro của quân đội khi tác chiến, vì "những hoạt động quân sự trên không chủ yếu dựa vào các máy bay lớn do phi công điều khiển, trang RT đưa tin. Tuy nhiên, chính các phi công và vũ khí đắt tiền phải chịu rủi ro khi hoạt động".

Trong khi đó, những máy bay chiến đấu không người lái nhỏ (UAS) lại không có phạm vi hoạt động và tốc độ lớn so với những phi cơ có người lái. Do vậy, "việc triển khai và thu hồi UAS từ những máy bay cỡ lớn giúp tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu quả, giúp mở rộng hoạt động của UAS". Sau khi các máy bay hoàn thành nhiệm vụ, như không kích, phóng tên lửa hoặc do thám, chúng sẽ trở về máy bay mẹ và quay về căn cứ.

DARPA nhấn mạnh các ý tưởng thiết kế phải chứng tỏ thời gian hoàn thành trong 4 năm. Tuy nhiên, họ khẳng định không cần cần những tàu sân bay vĩ đại, và gần như bất khả thi, trong phim Hollywood như The Avengers.

"Chúng tôi muốn đẩy mạnh hiệu quả của những máy bay nhỏ, và ý tưởng đầy hứa hẹn nằm ở chính các máy bay loại lớn. Sau khi trải qua một số cải biến, chúng có thể trở thành 'tàu sân bay trên không'", Dan Patt, quản lý dự án tại DARPA nói. Những loại máy bay lớn sẵn có mà DARPA gợi ý như máy bay ném bom B-52 Stratofortress và B-1B Lancer, hoặc máy bay chở hàng C-130 Hercules. 

Tiêm kích tàng hình Mỹ hạ cánh lịch sử xuống tàu sân bay

F-35C, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, đã thực hiện thành công cú hạ cánh lịch sử xuống mặt sàn tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ.

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới