Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ muốn duy trì quan hệ đồng minh với Philippines

Washington mong muốn duy trì quan hệ an ninh chặt chẽ với Manila, sau khi chính quyền mới của Philippines nhấn mạnh chính sách độc lập và "cải thiện quan hệ" với Trung Quốc.

"Họ có một chính phủ mới và chúng tôi mong muốn hợp tác cùng họ, đối thoại với họ về quan hệ liên minh, về các vấn đề an ninh trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trả lời phóng viên ngày 2/6. 

Trên đường tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore, ông Carter cho biết Washington coi Hiệp định Hợp tác Quốc phòng tăng cường (EDCA) giữa hai nước là vấn đề nghiêm túc.

Khi được hỏi việc Lầu Năm Góc đạt được thỏa thuận triển khai lực lượng tại 5 căn cứ quân sự ở Philippines khi hai bên ký kết EDCA, ông Carter nhấn mạnh: "Kế hoạch của chúng tôi đối với EDCA và việc hoàn thành nó đang đi đúng hướng. Chúng tôi không hề thay đổi các kế hoạch".

My muon duy tri quan he dong minh voi Philippines hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Department of Defense

Bình luận của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra sau tuyên bố cứng rắn của Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte. Trong bài phát biểu ngày 31/5, ông Duterte đã ra tín hiệu về chính sách độc lập của Philippines trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc và các vấn đề an ninh lớn hơn, khi trả lời câu phóng viên về chính sách "không phụ thuộc vào Mỹ".

"Chúng tôi có hiệp ước với phương Tây, nhưng tôi muốn mọi người biết rằng chúng tôi sẽ đi theo con đường của riêng mình", ông Duterte khẳng định.

Trong lần tiếp xúc báo chí quốc tế đầu tiên, ông Perfecto Yasay, người được tổng thống đắc cử Philippines chỉ định vào chức ngoại trưởng, cho biết Manila sẽ tôn trọng các hiệp ước với Washington, bao gồm EDCA, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ khúm núm trước bất kỳ quốc gia nào. 

Theo kế hoạch, ông Duterte sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Philippines vào ngày 30/6. Dưới thời của Tổng thống Benigno Aquino sắp mãn nhiệm, Philippines tăng cường quan hệ với Mỹ và thường trong tình trạng căng thẳng với Trung Quốc.

Tuy nhiên theo Yasay, chính phủ mới mong muốn "cải thiện quan hệ" với Trung Quốc. Tuyên bố không muốn phụ thuộc vào Mỹ cũng cho thấy khả năng chuyển biến trong cách xử lý những vấn đề an ninh và tình hình Biển Đông.

'Philippines không xa rời Mỹ, nhưng cũng không khúm núm'

Ông Perfecto Yasay, người được tổng thống đắc cử Philippines chỉ định vào chức ngoại trưởng, nói Philippines sẽ không xa rời Mỹ nhưng cũng không khúm núm trước cường quốc nào.

'Philippines không xa rời Mỹ, nhưng cũng không khúm núm'

Ông Perfecto Yasay, người được tổng thống đắc cử Philippines chỉ định vào chức ngoại trưởng, nói Philippines sẽ không xa rời Mỹ nhưng cũng không khúm núm trước cường quốc nào.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Philippines Thế giới