Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ ném bom kho tiền hàng triệu USD của IS

Các phi cơ ném bom của Mỹ đã oanh kích một tòa nhà ở Mosul, Iraq, nơi lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng để cất giữ số lượng lớn tiền mặt.

CNN dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, vụ không kích diễn ra ngày 10/1. Số tiền lớn IS cất giữ trong tòa nhà được dùng để trả lương cho các chiến binh hoặc đầu tư cho các hoạt động khủng bố. Giới chức Mỹ không công bố chính xác số tiền bị phá hủy nhưng một trong 2 quan chức nói trên mô tả chúng lên tới “hàng triệu” USD.

Hai quả bom nặng 900 kg mỗi quả được ném xuống mục tiêu một cách chớp nhoáng. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác động lâu dài với cuộc chiến chống IS. Phía Mỹ đang lập kế hoạch phá hủy các mục tiêu tài chính của IS nhằm ngăn chặn hoạt động của lực lượng này. IS đang vận hành theo mô hình của một nhà nước thay vì một tổ chức khủng bố.

Một vụ tấn công tương tự được Mỹ phát động nhiều tuần trước, khi chiến đấu cơ dội bom các cơ sở khai thác dầu mỏ của IS. Tuy nhiên, vụ dội bom ở Mosul được coi là cực kỳ nhạy cảm. Nơi tòa nhà bị tấn công nằm giữa khu dân cư và có nguy cơ đáng kể với thương vong dân sự.

Nhà chức trách Mỹ từ chối tiết lộ vì sao họ phát hiện ra mục tiêu. Tuy nhiên, sau khi nhận thông tin tình báo về cái gọi là “nơi tập hợp và phân phát tiền”, chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ đã theo dõi khu vực trong nhiều này để xác định tòa nhà tình nghi.

Do người dân hoạt động vào ban ngày trong khi các chiến binh IS xuất hiện trong khu vực vào buổi đêm, Mỹ quyết định thực hiện chiến dịch vào bình minh ngày chủ nhật. Các chỉ huy Mỹ tính tới khả năng 50 thường dân thương vong trong chiến dịch không kích mục tiêu quan trọng này nhưng các cuộc đánh giá sau đó cho thấy khoảng 5 tới 7 người thiệt mạng.

Cách IS kiếm 1 tỷ USD mỗi năm Bán dầu mỏ, bắt con tin để đòi tiền chuộc, thu thuế từ người dân là những cách tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiếm hàng tỷ USD mỗi năm.

Kẻ ủng hộ IS tấn công cảnh sát ngày tưởng niệm Charlie Hebdo

Lực lượng an ninh của Pháp bắn hạ người đàn ông cố tình tấn công đồn cảnh sát vào ngày tưởng niệm vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo. Y được cho là phần tử ủng hộ phiến quân IS.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới