Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ - Nhật Bản tập trận bắn đạn thật giữa căng thẳng Triều Tiên

Quân đội Mỹ - Nhật đồng thời tiến hành huấn luyện trên không lẫn tập trận bắn đạn thật dưới đất trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn đang đe dọa phóng tên lửa đến đảo Guam, Mỹ.

Mỹ - Nhật Bản tập trận bắn đạn thật ở đảo Hokkaido Ngày 16/8, 300 quân nhân Mỹ - Nhật đã tập trận bắt đạn thật ở đảo Hokkaido. Đây là một phần trong cuộc tập trận Northern Viper 2017 kéo dài 19 ngày giữa quân đội 2 nước Mỹ - Nhật.

Tham gia cuộc tập trận trên biển Hoa Đông ngày 16/8 có 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của Không lực Mỹ và 2 chiến đấu cơ F-15 của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Hai máy bay Mỹ được điều đến từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, nơi đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên.

"Các chuyến bay huấn luyện với Nhật Bản thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm của chúng tôi với đồng minh trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Đông Dương - châu Á - Thái Bình Dương", Reuters dẫn thông cáo của Không lực Mỹ cho hay.

My - Nhat Ban tap tran ban dan that giua cang thang Trieu Tien hinh anh 1
Cuộc tập trận ngày 16/8 của quân đội Mỹ - Hàn ở Hokkaido. Ảnh: AFP.

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ, vốn được trang bị khả năng mang bom hạt nhân trong khi vẫn đảm nhận chức năng chuyên chở bình thường, nhiều lần được xuất kích trong vài tuần qua. Ngoài những chuyến bay huấn luyện với chiến đấu cơ của Nhật, B-1B còn được điều đến các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

Trong cùng ngày, 300 quân nhân Mỹ - Nhật đã có cuộc tập trận bắt đạn thật ở đảo Hokkaido. Đây là một phần trong cuộc tập trận Northern Viper 2017 kéo dài 19 ngày giữa quân đội 2 nước Mỹ - Nhật.

"Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản và Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Hokkaido", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết. Ông phủ nhận mọi mối liên kết giữa cuộc tập trận này với căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên xem các cuộc tập trận của Mỹ với 2 đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc là sự tập dượt cho kế hoạch xâm lược Triều Tiên. Trung Quốc cũng xem đây là động thái không có lợi cho việc giảm nhẹ căng thẳng khu vực.

Hashtag tuần qua: Tên lửa Triều Tiên sôi sục châu Á - Thái Bình Dương Chương trình tên lửa của Triều Tiên đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang sôi sục chưa từng có sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều đe dọa sẽ sử dụng vũ lực với đối phương.

Những vũ khí tối tân của Mỹ tại căn cứ đảo Guam

Đảo Guam là căn cứ chính của bộ ba máy bay ném bom chiến lược, cùng tàu ngầm và nhiều khí tài hiện đại khác của Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ điều 12 máy bay chiến đấu F-16 đến Hàn Quốc

12 chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ được triển khai tới Hàn Quốc nhằm tiếp tục khẳng định cam kết của Lầu Năm Góc với an ninh bán đảo Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Mỹ Thế giới

Virus corona lan rong lam day len lo ngai ve 'dai dich' hinh anh

Virus corona lan rộng làm dấy lên lo ngại về 'đại dịch'

0 133 1

Với sự gia tăng đáng báo động số ca nhiễm không có liên hệ rõ ràng với Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng căn bệnh giống cúm này có lẽ sẽ sớm đi đến giai đoạn không thể ngăn chặn.

Thu linh Al-Qaeda bi tieu diet hinh anh

Thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt

0

Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) ngày 23/2 xác nhận cái chết của thủ lĩnh Qassim al-Rimi và bổ nhiệm người kế vị vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố trừ khử thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo.