Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ, Nhật tập trận 10 ngày giữa căng thẳng Triều Tiên

Nhật Bản và Mỹ tiến hành tập trận chung từ ngày 16/11 để biểu dương lực lượng trước Triều Tiên, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc chuyến công du châu Á.

Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận kéo dài 10 ngày với sự tham gia của khoảng 14.000 lính Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khu trục USS Stethem, USS Chafee và USS Mustin, sẽ "diễn ra tại vùng biển Okinawa" ở miền nam Nhật Bản.

Diễn tập thường niên "được thiết kế để tăng cường sự sẵn sàng phòng thủ và khả năng tương tác của lực lượng Nhật Bản và Mỹ thông qua huấn luyện trong các hoạt động trên không và trên biển", AFP dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ.

My, Nhat tap tran 10 ngay giua cang thang Trieu Tien hinh anh 1
Vùng biển quanh quần đảo Okinawa nằm ở phía nam Nhật Bản. Đồ họa: Encarta Encyclopedia.

Cuộc diễn tập được tiến hành sau khi 3 tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận chung hiếm có ở tây Thái Bình Dương cùng hải quân Nhật Bản và tàu chiến Hàn Quốc cuối tuần trước.

Triều Tiên nhiều lần lên án các cuộc tập trận quân sự như là cuộc tập dượt cho xâm lược và đôi khi tiến hành các cuộc diễn tập quân sự riêng để đáp trả.

Hôm 15/11, Tổng thống Trump bác bỏ những lời chỉ trích về chuyến công du châu Á của ông và cam kết về chiến dịch toàn cầu gây "áp lực tối đa" cho Triều Tiên, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ không thể dùng hạt nhân để hăm dọa thế giới.

Các nhà phê bình cho rằng chuyến công du châu Á gần 2 tuần của ông Trump dù dài nhưng đạt được ít thành tựu. Trong khi đó, tổng thống Mỹ nói ông đã thành công trong việc chống lại sự phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Các siêu tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh, cảnh báo Triều Tiên

Lần đầu tiên trong 10 năm, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng tập trận ở Tây Thái Bình Dương nhằm phô trương sức mạnh trước những lời đe dọa của Triều Tiên.

Mỹ - Hàn - Nhật tập trận lớn nhất trong 10 năm với 3 tàu sân bay

Cuộc tập trận với sự tham gia của số lượng lớn tàu chiến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc là thông điệp răn đe mới nhất Washington gửi đến Bình Nhưỡng.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới