Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ nỗ lực vượt Nga, Trung Quốc về công nghệ quân sự

Ngân sách của Lầu Năm Góc năm tài khóa 2017 sẽ bao gồm khoản tiền 12 - 15 tỷ USD nhằm đầu tư thử nghiệm công nghệ mới để bảo đảm ưu thế quân sự trước các nước như Nga, Trung Quốc.

My no luc vuot Nga, Trung Quoc ve cong nghe quan su hinh anh 1
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work. Ảnh: USNI

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết kế hoạch quân sự của nước này là đầu tư vào những vũ khí tự động và các cỗ máy dựa trên kết quả tiến bộ của trí thông minh nhân tạo, chú trọng phần lớn vào sự hợp tác giữa con người và máy móc trong chiến đấu.

"Kế hoạch nhằm bảo đảm mỗi người lính sẽ thiện chiến hơn trên chiến trường", Reuters dẫn lời ông Work.

Các dự án công nghệ mới bao gồm thiết bị điện tử đeo trên người, phát huy tối đa việc phối hợp hoạt động giữa máy bay không người lái và có phi công điều khiển, các tàu lớn để triển khai những máy bay không người lái mini... 

Những cải tiến mới có thể tạo điều kiện hình thành hệ thống cho phép tên lửa tự nó xác định và phân tích những đối thủ chưa xác định, đề xuất những giải pháp thay thế, giúp các chỉ huy ở mặt trận thay đổi kế hoạch ngay trên chiến trường thay vì chờ đợi để "rút kinh nghiệm".

Thứ trưởng Work cho biết, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục duy trì hợp tác quân sự với các nước như NgaTrung Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng việc Washington duy trì sự răn đe truyền thống là điều cần thiết, cũng như cần "làm việc thông minh hơn".

Theo Thứ trưởng Work, Bộ Quốc phòng sẽ làm việc chặt chẽ cùng với Lầu Năm Góc để bảo đảm sự ủng hộ bền vững với trọng tâm công nghệ quân sự mới, trong khi vẫn duy trì mức chi phí thấp. 

Những dự án của Bộ Quốc phòng sẽ được xếp vào mức tuyệt mật, và chỉ công bố những thành tựu cụ thể nhằm cảnh báo với các đối thủ. "Tôi muốn họ phải suy đoán về những điều đang diễn ra đằng sau bức rèm", ông Work nói.

Khu trục hạm 'tới từ tương lai' của Mỹ lần đầu ra khơi

USS Zumwalt, tàu khu trục lớn nhất của Hải quân Mỹ, sẽ lần đầu thử nghiệm trên biển hôm 11/12 sau khi được kéo khỏi xưởng đóng tàu ở bang Maine.

Hệ thống dò thủy lôi 700 triệu USD của Mỹ hoàn toàn vô dụng

Hệ thống thiết bị dò mìn điều khiển từ xa của Hải quân Mỹ không thể phát hiện vật liệu nổ, chức năng cơ bản nhất của thiết bị, sau 16 năm phát triển với kinh phí 700 triệu USD.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Nga Thế giới

Ong Kim Jong Un chon vest hay ao dai can khi gap TT Trump? hinh anh

Ông Kim Jong Un chọn vest hay áo đại cán khi gặp TT Trump?

Lựa chọn trang phục của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh tuần tới tại Hà Nội có thể hé lộ phần nào những thông điệp và ý định ngoại giao của ông với thế giới.