Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ phá hủy 2 trại huấn luyện của IS ở Yemen

Lầu Năm Góc cho biết đã không kích vào 2 trại huấn luyện của IS ở Yemen giết chết hàng chục tay súng và làm gián đoạn quá trình đào tạo chiến binh mới.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ không kích diễn ra vào sáng sớm ngày 16/10. Đây là vụ không kích đầu tiên của Không quân Mỹ nhắm vào mục tiêu của IS ở Yemen. Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm, quân đội Mỹ đã phê duyệt kế hoạch tấn công.

Cuộc không kích được thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ Yemen. Lầu Năm Góc cho biết 2 trại huấn luyện của IS ở Al Bayda, Yemen được sử dụng để đào tạo những kẻ tấn công khủng bố bằng súng máy, súng phóng lựu đã bị phá hủy.

“IS đang tận dụng những khu vực không được chính phủ kiểm soát ở Yemen để tích trữ nguồn lực, chiêu mộ, đào tạo và âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Mỹ và đồng minh trên toàn thế giới”, Lầu Năm Góc cho biết.

My pha huy 2 trai huan luyen cua IS o Yemen hinh anh 1
Một vụ không kích của Mỹ vào mục tiêu của IS ở Syria. Ảnh: AP.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đang hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố ở Yemen với mục tiêu chính là IS và Al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP), nhằm làm giảm khả năng phối hợp tấn công khủng bố ra bên ngoài của các nhóm, hạn chế khả năng mở rộng lãnh thổ chiếm từ tay chính phủ hợp pháp ở Yemen.

Yemen đang bị tàn phá bởi chiến tranh và trở thành chiến trường đối kháng giữa Iran và Saudi Arabia. Người Shiite đã nổi dậy chống lại chính phủ do người Sunni lãnh đạo, được Saudi Arabia hỗ trợ. Người thiểu số Houthi cũng chống lại chính phủ, tạo nên một chiến trường hỗn loạn, xâu xé giữa các phe phái.

Một liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các phe nhóm chống đối chính phủ Yemen từ tháng 3/2015. Iran được cho là hỗ trợ cho một số nhóm thiểu số ở Yemen. Liên Hợp Quốc mô tả cuộc xung đột ở Yemen là “thảm họa nhân đạo”.

Sự hỗn loạn ở Yemen đã tạo điều kiện thuận lợi cho IS và AQAP chiếm đóng một số khu vực không được kiểm soát nhằm xây dựng trại huấn luyện, đào tạo các tay súng mới. Trong khi thánh địa của IS ở Iraq và Syria bị thất thủ, Yemen trở thành nơi lý tưởng để chúng gây dựng căn cứ mới.

Lực lượng chính phủ Yemen và liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đang tiến hành các chiến dịch chống lại IS và AQAP. Hai nhóm này đều chống lại người Sunni.

Khoảnh khắc Nga không kích 'thổi bay' 200 phiến quân IS Cuộc không kích của Nga nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đã phá hủy khoảng 20 phương tiện trang bị vũ khí cỡ lớn và đạn pháo, tiêu diệt hơn 200 phiến quân.

Vỡ mộng thiên đường, hàng nghìn lính IS 'chết không toàn thây'

Tìm đến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng hàng loạt lời hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp, những kẻ khủng bố dần bỏ mạng trong đau đớn và nhục nhã.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Iran Thế giới

FBI truy lung 'xac uop' cuop ngan hang hinh anh

FBI truy lùng 'xác ướp' cướp ngân hàng

0

Cảnh sát Mỹ đang treo thưởng 5.000 USD cho nguồn tin giúp bắt giữ tên cướp ngân hàng hóa trang như xác ướp với băng gạc quấn quanh mặt và cánh tay.