Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ phát triển áo ngụy trang giúp binh sĩ tàng hình

Quân đội Mỹ đang phát triển dự án sản xuất quần áo tàng hình để binh sĩ có thể “biến mất” trước kẻ thù trong nhiều dạng địa hình từ sa mạc tới rừng rậm và phù hợp mọi nhiệt độ.

My phat trien ao nguy trang giup binh si tang hinh hinh anh 1
Mỹ phát triển dự án về quần áo ngụy trang nhằm giúp binh sĩ tác chiến dễ dàng hơn. Ảnh minh họa: Fox News

Quân đội Mỹ đang kêu gọi các công ty đưa ra những đề xuất về loại vải tàng hình có thể biến đổi linh hoạt tùy theo môi trường nhằm phục vụ hoạt động tác chiến của binh sĩ. Họ cũng đề nghị các đơn vị đang phát triển "sợi tàng hình" sớm liên lạc với bộ phận quản lý dự án và hy vọng sẽ thử nghiệm các mẫu đầu tiên trong 18 tháng tới.

"Một hệ thống ngụy trang giống tắc kè hoa sẽ liên tục cập nhật màu sắc và kiểu mẫu, che giấu binh sĩ vào môi trường hiện tại”, Daily Mail dẫn lời kêu gọi của quân đội Mỹ.

Các nhà thầu sẽ biểu diễn tính khả thi của sản phẩm do họ chế tạo trong 6 tháng đầu tiên của chương trình. 

Những mẫu quân phục tàng hình này cần phải phát huy tác dụng ở mọi dạng địa hình, từ mọi góc độ và trong mọi mức nhiệt, dù trời đổ mưa hay tuyết, mà không cản trở các nhiệm vụ thông thường của binh sĩ.

Quân đội Mỹ khuyến khích các nhà thầu đưa ra mẫu trang phục không sử dụng điện. Nếu trang phục tàng hình đòi hỏi phải có nguồn cung cấp điện, nó phải nặng không quá 0,45 kg và hoạt động được ít nhất 8 tiếng.

My phat trien ao nguy trang giup binh si tang hinh hinh anh 2
Các mẫu trang phục ngụy trang phải phát huy tác dụng ở mọi dạng địa hình. Ảnh: Hyper Stealth

Năm 2006, John Pendry, một nhà vật lý lý thuyết tại trường Quốc học Anh, cho thấy khả năng uốn cong ánh sáng quanh một vật thể và che giấu nó nhờ sử dụng các siêu vật liệu. Tuy nhiên, dù có thể uốn cong ánh sáng, các siêu vật liệu không thể khiến các vật thể biến mất hoàn toàn.

Bất chấp thực tế trên, một số công ty tuyên bố đã có trong tay các sản phẩm tàng hình khả thi.

Guy Cramer, tổng giám đốc điều hành hãng chế tạo đồ ngụy trang Hyperstealth Biotechnology của Canada nói, ông đã biểu diễn sự tàng hình của siêu vật liệu trước các nhà khoa học quân sự Mỹ hồi năm ngoái. Dự án mới sẽ cho phép ông thúc đẩy thành tựu này. Tuy nhiên, Cramer từ chối tiết lộ các chi tiết hoặc công bố ảnh về siêu vật liệu được sử dụng.

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới

'Hieu ung ba ngoai' o ca voi sat thu hinh anh

'Hiệu ứng bà ngoại' ở cá voi sát thủ

0

Một nghiên cứu trên 378 con cá voi sát thủ được cá voi bà chăm sóc cho thấy chúng sống lâu hơn những con khác. Cá voi bà giúp chúng giúp tìm kiếm thức ăn khi khan hiếm.