Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ, Philippines giảm một nửa số binh sĩ tập trận chung

Quân đội Philippines và Mỹ đã khởi động các cuộc tập trận chung thường niên có quy mô nhỏ hơn so với năm trước khi loại trừ các hoạt động bảo vệ lãnh thổ và an ninh hàng hải.

Lễ khai mạc các cuộc tập trận "Balikatan" (Vai kề vai) do Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Đại sứ Mỹ Sung Kim điều hành đã diễn ra tại trụ sở của quân đội Philippines ở thủ đô Manila.

Các quan chức cho biết có khoảng 5.400 binh sĩ, trong đó 2.600 binh sĩ Mỹ và 2.800 binh sĩ Philippines, sẽ tham gia tập trận, tức là chỉ bằng khoảng một nửa số quân nhân tham gia năm ngoái.

My, Philippines giam mot nua so binh si tap tran chung hinh anh 1
Trung tướng Oscar Lactao (trái) và Trung tướng Lawrence Nicholson, đồng chỉ huy trưởng tập trận quân sự Balikatan 2017 của Mỹ và Philippines, mở cờ tập trận chung trong lễ khai mạc tại Doanh trại Aguinaldo ở ngoại ô thành phố Quezon, phía đông bắc Manila, Philippines. Ảnh: AP.

Mỹ và Philippines là các đồng minh lâu năm và đã tiến hành các cuộc huấn luyện thường niên để đảm bảo khả năng phối hợp của lực lượng quân đội hai nước.

Đại sứ Sung Kim cho biết các cuộc tập trận năm nay tập trung vào những thách thức toàn cầu như ứng phó với thảm họa và chống khủng bố nhằm hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lorenzana cho rằng cần huy động nhiều nguồn lực hơn dành cho các hoạt động này vì thiên tai đang trở nên trầm trọng hơn và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức do bạo lực cực đoan.

Trung tướng hải quân Philippines Oscar Lactao, đồng chỉ huy trưởng cuộc tập trận, cho biết ưu tiên của các cuộc tập trận chung lần này được lựa chọn dựa trên chỉ dẫn của ông Duterte.

Theo AP, ông Duterte là người có thái độ đối nghịch đối với chính sách an ninh của Mỹ trong khi mở rộng quan hệ an ninh với Trung Quốc và Nga.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6, ông đã có lập trường mềm dẻo hơn so với người tiền nhiệm trong các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông và đã ra lệnh bãi bỏ một số cuộc tập trận.

Đội tàu Trung Quốc cập cảng Davao, Philippines Đội tàu Trung Quốc cập cảng Davao, Philippines, và đón tiếp Tổng thống Duterte lên thăm hôm 1/5.

Trung Quốc tính toán gì khi cử tàu hải quân đi khắp thế giới?

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang cẩn trọng xây dựng quan hệ gần gũi với các lực lượng hải quân khác đồng thời phô diễn sức mạnh quân sự của họ một cách khéo léo.

TT Duterte thăm tàu chiến Trung Quốc đang đậu tại quê nhà Davao

Việc tàu chiến Trung Quốc đến thăm cảng ở Davao thay vì thủ đô Manila được cho là một động thái ngoại giao của Bắc Kinh nhằm hướng riêng đến Tổng thống Rodrigo Duterte.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Lo hong nguy hiem vu du thuyen cap ben o Campuchia hinh anh

Lỗ hổng nguy hiểm vụ du thuyền cập bến ở Campuchia

0 263 10

Câu chuyện cảm động về việc Campuchia cho phép du thuyền cập cảng dù nó từng bị nhiều nơi từ chối vừa có bước ngoặt đáng tiếc khi một hành khách có kết quả dương tính với virus.