Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

Ngoài phủ nhận bán phá giá thịt gà ở Việt Nam, đại diện Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) còn ngụ ý, vụ kiện sẽ khó thành công nếu phía Việt Nam đeo đuổi.

Ngày 4/8, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM ra thông báo chính thức phản ứng lại thông tin thịt gà Mỹ bán phá giá tại thị trường Việt Nam. 

Thông báo dẫn lời ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) cho biết, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với tại Mỹ. Do đó, theo quy định của WTO, các loại thịt gà này không bị bán phá giá. 

Ông cũng giải thích thêm, những người chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận do giá thức ăn chăn nuôi cao. "Chúng tôi rất thông cảm rằng tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương. Người Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con vốn là sản phẩm ưa thích của các bạn", ông Sumner nói.

Ông còn có ý xoa dịu những nhà chăn nuôi tại Việt Nam khi kể ra hàng loạt hoạt động trong quá khứ của USAPEEC. Chẳng hạn, đơn vị này và ngành công nghiệp gia cầm của Mỹ đã luôn ủng hộ ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam dưới hình thức hội thảo, tập huấn.

Vào đầu những năm 2000, USAPEEC cũng đã tới hỗ trợ cho ngành gia cầm Việt Nam trong cuộc khủng khoảng do cúm gia cầm tàn phá. Đơn vị này xây dựng tài liệu cung cấp thông tin cho người dân hiểu biết hơn về sự an toàn của các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín và khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ ngành chăn nụôi gia cầm nước nhà.

My phu nhan ban pha gia thit ga tai Viet Nam hinh anh 1
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM cho rằng thông tin thịt gà nước này bị bán phá giá ở Việt Nam là không chính xác. Ảnh: NT.

USAPEEC và các thành viên cũng đã gửi tặng cho Hiệp hội gia cầm Việt Nam (VIPA) một số container đùi gà góc 1/4 của Mỹ để bán đấu giá.  Số tiền này làm chi phí in ấn các tài liệu hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm Việt Nam tự bảo vệ mình trước sự lan rộng của dịch cúm gia cầm.

Theo đại diện Lãnh sự quán Mỹ, đơn vị này và các nhà xuất khẩu nông nghiệp đất nước cờ hoa đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ tại Quốc hội Mỹ cho mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đối với sản phẩm giày dép và quần áo sang Mỹ, trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

2/3 lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại đất nước này. Số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Ông Sumner lưu ý rằng, tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên. Những sản phẩm xuất khẩu cũng phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Mỹ.

Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ nhằm đảm bảo rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào giết mổ đều được kiểm tra. Việc này giúp phát hiện bất cứ loại virus hoặc bệnh nào nhằm đảm bảo rằng không có con gia cầm không khoẻ mạnh được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm…

Nhiều trong số các hoạt động này nhằm mục đích tăng nguồn cung của thịt gà, giá cả hợp lý, và cuối cùng là sự tiêu thụ gà tại Việt Nam. Ngành gia cầm Mỹ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa. Vì theo ông, sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người.

Phần cuối của bản thông cáo, Sumner đưa ra lưu ý như một lời cảnh báo, năm 2010, Trung Quốc đã đưa ra vấn đề đánh thuế bán phá giá đối với ngành công nghiệp thịt gà Mỹ, nhưng sau một quá trình pháp lý kéo dài làm hao tốn thời gian và nguồn lực cho cả Trung Quốc và Mỹ, WTO đã đưa ra phán quyết có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất thịt gà Mỹ.

Bình luận về động thái từ các nhà chăn nuôi xuất khẩu Mỹ, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho biết, phía Mỹ chưa đưa ra được số liệu cụ thể về chi phí giá thành để sản xuất, chẳng hạn một kg thịt gà cần bao nhiêu kg thức ăn, chi phí con giống, thuốc thú y.... Người đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho biết, hoạt động xúc tiến thúc đẩy vụ kiện sẽ vẫn diễn ra bình thường.

Khó kiện thịt gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam?

Đại diện Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, dù chưa nhận được bản kiến nghị điều tra nhưng đơn vị này đã có thông tin liên quan đến nghi án thịt gà Mỹ bán phá giá.

Nam Thiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh