M

Mỹ rút khỏi UNESCO do bất đồng về Israel - Palestine

Mỹ vừa tuyên bố rút khỏi UNESCO vì cho rằng tổ chức của Liên Hợp Quốc "chống lại Israel". Quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 31/12.

Chính quyền Tổng thống Trump thông báo việc rút khỏi Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO), sau nhiều năm tự tách mình khỏi tổ chức này để phản đối việc "chống Israel".

France24 dẫn thông báo từ bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn sẽ giữ vai trò quan sát viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nauert cho biết đã thông báo cho Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova về quyết định này vào ngày 12/10.
"Quyết định này không được xem nhẹ và phản ánh mối quan tâm của Mỹ với những khoản nợ quá hạn tại UNESCO, sự cần thiết phải cải cách cơ bản trong tổ chức, cũng như việc UNESCO liên tục chống lại Israel”, AFP dẫn thông cáo của bộ Ngoại giao Mỹ.

My rut khoi UNESCO do bat dong ve Israel - Palestine hinh anh 1
UNESCO từng nhiều lần khiến Mỹ "giận dỗi" vì những quyết định của mình. Ảnh: Global Look Press.

Phản ứng ngay sau thông báo của Mỹ, UNESCO cho hay “rất lấy làm tiếc” về sự ra đi này.

Washington phản đối mọi động thái của các tổ chức Liên Hợp Quốc công nhận Palestine là một quốc gia và cho rằng phải chờ đợi thỏa thuận hòa bình Trung Đông được thiết lập.

Mỹ đã dừng tài trợ cho UNESCO kể từ năm 2011 để phản đối việc tổ chức kết nạp Palestine làm thành viên. Thời điểm đó, Mỹ đóng góp tới 22% ngân sách của UNESCO.

“Sứ mệnh của UNESCO là đóng góp cho hòa bình và an ninh quốc tế, chống lại thù địch và bạo lực, bằng việc bảo vệ quyền con người và danh dự của con người”, Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova nói trong một thông báo.

UNESCO đã khiến Israel và chính quyền Trump tức giận bởi một loạt các quyết định, trong đó có việc xếp thành cổ Hebron ở phần khu Bờ Tây bị chiếm đóng vào danh sách di sản thế giới thuộc Palestine.

Hồi tháng 10, Israel ngừng hợp tác với UNESCO sau khi cơ quan này thông qua một dự thảo nghị quyết mà theo Israel là đã phủ nhận mối liên hệ sâu xa của người Do Thái với thánh địa ở Jerusalem. Theo các quan chức Mỹ, chính quyền Trump đã chuẩn bị cho quyết định này nhiều tháng qua.

UNESCO là cơ quan phát triển toàn cầu với các nhiệm vụ bao gồm thúc đẩy giáo dục giới tính, xóa mù chữ, bảo vệ môi trường và nguồn nước sạch cũng như quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Mỹ từng rút khỏi UNESCO dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và tái tham gia dưới thời George W. Bush.

10 di sản thế giới nổi bật nhất của Mỹ Mỹ có 23 di sản thế giới được UNESCO công nhận, trong đó có 10 di sản văn hóa, 12 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp. Di sản nổi tiếng nhất là tượng Nữ thần Tự do ở New York.

Lý do Không quân Israel thống trị Trung Đông

Nhập khẩu máy bay từ nước ngoài kết hợp phát triển trong nước và nâng cấp, trang bị vũ khí theo yêu cầu sử dụng riêng là cách để Không quân Israel độc bá Trung Đông.

 • Israel

  Israel

  Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

  Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.

  • Diện tích: 20.000 km2
  • Dân số: 8.7 triệu người (2017)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng Arab
  • Tôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...
  • GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)
  • Thành phố lớn nhất: Tev Aviv
 • Palestine

  Palestine

  Palestine nằm ở vùng Tây Nam của Châu Á. Người La Mã đặt tên cho Palestine khi họ xâm lược mảnh đất này từ người Do Thái gần 2.000 năm trước. Sau Thế chiến I, Anh và Pháp chiếm Palestine. Năm 1947, Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 181 về chia cắt khu vực Palestine thành một nhà nước Do Thái, một nhà nước Arab và một khu vực quốc tế nhỏ là Jerusalem. Tranh chấp giữa Palestine và Israel liên tiếp xảy ra sau khi Israel thành lập. Hiệp định Oslo năm 1993 giữa hai bên cho phép Palestine quản lí Bờ Tây và Dải Gaza, trong khi tìm kiếm một giải pháp cho các vấn đề chính như biên giới và tình trạng của Jerusalem.

  Bạn có biết: Sau khi Nhà nước Palestine tuyên bố thành lập, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tuyên bố công nhận. Ngày 30/11/2012, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền.

  • Diện tích: 6.220 km2
  • Thủ đô (theo Hiến pháp): Đông Jerusalem
  • Trung tâm hành chính: Ramallah
  • Dân số: 4.790.705 người (năm 2016)

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngMỹThế giới