M

Mỹ sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ ở Biển Đông

Chỉ huy mới của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ khẳng định các lực lượng của Washington được trang bị tốt và sẵn sàng ứng phó mọi tình huống ở Biển Đông.

Chỉ huy mới của Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift trả lời báo chí Philippines ngày 17/7. Ảnh: AP
Chỉ huy mới của Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift trả lời báo chí Philippines ngày 17/7. Ảnh: AP

Tướng Scott Swift cho biết Hải quân Mỹ có thể sẽ triển khai thêm 4 tàu tác chiến ven bờ ở Biển Đông. Ngoài ra, tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương hé lộ ông “rất quan tâm” đến việc liên kết các bài tập chiến đấu thường niên giữa Hải quân Mỹ với các quốc gia đồng minh riêng rẽ thành cuộc tập trận đa quốc gia, nhiều khả năng bao gồm Nhật Bản.

Khi được hỏi quân đội Mỹ chuẩn bị lực lượng ở Biển Đông như thế nào, tướng Swift nhấn mạnh với một nhóm nhà báo ở Manila, Philippines rằng ông “rất hài lòng với các nguồn lực” của Hạm đội Thái Bình Dương, đồng thời trấn an: “Chúng tôi sẵn sàng và chuẩn bị để đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào theo lệnh của tổng thống”.

Tân chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định Washington không đứng về bên nào nhưng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm tự do hàng hải trong các vùng biển tranh chấp cũng như những nơi khác. 

Để minh chứng cho cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng minh khi khó khăn, tướng Swift nhắc lại việc quân đội Mỹ giúp Philippines sau sự tàn phá của cơn bão Haiyan năm 2013.

Hiện chưa rõ Trung Quốc định làm gì với những đảo nhân tạo ở Biển Đông nhưng theo tướng Swift, điều đó sẽ không cản trở hoạt động quân sự của Mỹ tại vùng biển này.

Philippines từ chối đề nghị đàm phán của TQ về Biển Đông

Philippines đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc đề nghị Manila hủy vụ kiện bản đồ đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Bắc Kinh ở Biển Đông ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-san-sang-ung-pho-voi-tinh-huong-bat-ngo-o-bien-dong-20150717162139808.htm

Theo H.Bình/Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới