Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ sắp đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc

Động thái này tiếp tục đẩy chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang lên mức mới.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang với tuyên bố tiếp tục áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Mỹ quyết định sẽ áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

My sap danh thue them 200 ty USD hang hoa tu Trung Quoc hinh anh 1
Mỹ lại áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Cuối ngày 10/7 (giờ địa phương), Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) công bố danh sách dài các mặt hàng Trung Quốc dự kiến bị đánh thuế theo kế hoạch này, bao gồm một số mặt hàng trong các lĩnh vực trọng tâm của kế hoạch chiến lược Made in China 2025, với mục tiêu biến Trung Quốc thành cường quốc công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là công nghệ.

Lighthizer cho biết quyết định này được đưa ra sau những nỗ lực bất thành nhằm tìm ra giải pháp cho tranh chấp thương mại hiện tại.

"Trong hơn một năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động thương mại bất bình đẳng, mở cửa thị trường và tham gia vào quá trình cạnh tranh thực sự", ông Lighthizer nói khi công bố kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc.

"Tuy nhiên, thay vì xử lý các lo ngại của chúng tôi, Trung Quốc lại quyết định trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ. Không có lý do chính đáng nào cho hành động đó". 

Kế hoạch này sẽ chưa có hiệu lực ngay mà trải qua một chương trình tham vấn kéo dài 2 tháng. Sau đó, danh sách 200 tỷ USD hàng Trung Quốc mới được hoàn tất.

Mới chỉ tuần trước, Mỹ chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và dự kiến áp mức thuế này lên thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc sau vài tuần. Đáp lại động thái này, Trung Quốc đã lập tức áp thuế tương ứng lên 34 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã đe dọa áp thuế tổng cộng 500 tỷ USD lên hàng Trung Quốc nếu nước này trả đũa. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ "khơi mào chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử".


Phương Anh

Theo Reuters/CNN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.

Tiem tap hoa doc nhat vo nhi o mien Tay hinh anh

Tiệm tạp hóa độc nhất vô nhị ở miền Tây

Ghe hàng và những chuyện về quanh nó là một phần trong ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây. Ngày nay, ghe hàng vẫn còn tồn tại giúp những gia đình nghèo mưu sinh, buôn bán.