M

Mỹ sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng thực hiện không kích phủ đầu chống lại Triều Tiên nếu giới chức khẳng định được Bình Nhưỡng chắc chắn tiến hành thử hạt nhân.

Trong khi Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị đón chào một "sự kiện trọng đại", các quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân trong tuần này.

Các quan chức này nói với NBC News rằng Washington đã bố trí hai tàu khu trục có khả năng bắn tên lửa hành trình Tomahawk trong khu vực, một tàu chỉ cách khu vực Triều Tiên thử hạt nhân khoảng gần 500 km.

Các máy bay ném bom hạng nặng cũng đã được triển khai tới đảo Guam để tấn công Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn sau khi Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo này. 

Việc Mỹ điều tàu sân bay diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump ra lệnh bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự của Syria.

My se danh phu dau neu Trieu Tien thu hat nhan hinh anh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson được điều đến đến phía tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Trump tuyên bố vụ không kích nhằm trả đũa cuộc tấn công hóa học ở Syria mà chính phủ Assad bị cáo buộc là thủ phạm, đồng thời là lời cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu vi phạm các nguyên tắc quốc tế.

Triều Tiên ngày 12/4 tuyên bố sẽ "tấn công Mỹ trước" bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Washington tiến hành không kích. Ngày 23/4, Bình Nhưỡng tiếp tục cảnh báo về một "cuộc tấn công trả đũa tương xứng" nếu Mỹ có bất kỳ hành động gây chiến nào. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao từ sau khi Bình Nhưỡng tăng cường các vụ thử tên lửa và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nước này đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa lần thứ 4 trong năm nay, ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước. Bình Nhưỡng cho tới nay đã tiến hành 5 vụ thử nguyên tử, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016.

Mỹ đang mang gì tới bán đảo Triều Tiên? Mỹ điều động tàu chuyên chở 60 máy bay chiến đấu cùng 5.000 thủy thủ, được hộ tống bởi tàu khu trục và nhiều tên lửa hành trình, khiến bán đảo Triều Tiên dần nóng lên.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ 'xử lý' vấn đề Triều Tiên

Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên trong bối ảnh căng thẳng ở Đông Á đang gia tăng trong suốt hơn một tuần qua.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất Triều Tiên