Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ sẽ in hình nhiều phụ nữ trên đồng đôla

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/4 thông báo đổi thiết kế tiền giấy của nước này nhằm giới thiệu nhiều hơn những nhân vật nữ như bà Harriet Tubman, người tranh đấu xóa bỏ chế độ nô lệ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết, nước này sẽ bổ sung thêm những nhân vật lịch sử là nữ giới để in trên các tờ tiền giấy 5 USD, 10 USD20 USD

Đối với tờ 20 USD, Bộ Tài chính đề xuất thay hình Tổng thống Andrew Jackson ở mặt trước bằng hình của bà Harriet Tubman, một phụ nữ Mỹ gốc Phi từng là nô lệ và sau này kiên quyết đấu tranh để bãi bỏ chế độ nô lệ hồi cuối thế kỷ 19.

Bà Tubman trở thành phụ nữ đầu tiên được vinh danh bằng việc in chân dung trên tiền Mỹ trong hơn 200 năm trở lại đây. Trước đó, vào cuối thế kỷ 19, Mỹ cũng từng in chân dung của cựu đệ nhất phu nhân Martha Washington trên tờ 1 USD.

Hình của tổng thống Jackson trên tờ 20 USD hiện tại vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ chuyển ra mặt sau.

My se in hinh nhieu phu nu tren dong dola hinh anh 1
Mẫu thiết kế tờ tiền 20 USD mới của Mỹ. Ảnh: CNN

Đối với tờ tiền 10 USD5 USD, Mỹ vẫn giữ nguyên hình ảnh của cựu bộ trưởng tài chính Alexander Hamilton và cựu tổng thống Abraham Lincoln, nhưng sẽ bổ sung thêm các gương mặt nữ vào mặt sau.

Cụ thể, Mỹ sẽ in vào mặt sau của tờ 10 USD hình của các nhà hoạt động xã hội là phụ nữ. Họ là những người dẫn dắt cuộc tuần hành năm 1913 để đòi quyền lợi cho nữ giới.

Tổng thống Obama hoan nghênh việc thay đổi hình ảnh nhân vật trên tiền giấy, cho rằng đây là động thái phản ánh tính đa dạng văn hóa, đa chủng tộc của Mỹ.

Một phần nguyên nhân của việc Mỹ thay đổi thiết kế tiền giấy xuất phát từ lá thư của một bé gái gửi Tổng thống Obama, để nói về tình trạng thiếu vắng hình ảnh phụ nữ trên tiền Mỹ.

Từ năm ngoái, một chiến dịch trên mạng xã hội đã quyết liệt vận động thay thế hình của ông Jackson trên tờ 20 USD.

Bình luận về động thái mới nhất của Bộ Tài chính, những lãnh đạo của chiến dịch hy vọng tờ tiền sẽ được phát hành vào năm 2020 để kịp đánh dấu kỷ niệm 100 năm phụ nữ giành được quyền đi bỏ phiếu.

Nước Mỹ phải chi bao nhiêu tiền để in đồng đôla?

Theo thống kê của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), quốc gia này dự chi khoảng 717,9 triệu USD để in 1.380 tỷ USD trong năm 2015.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Ong Kim Jong Un hai long ve ket qua thu ten lua hinh anh

Ông Kim Jong Un hài lòng về kết quả thử tên lửa

1 -1 7

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục đích thân thị sát vụ phóng thử tên lửa diễn ra vào rạng sáng ngày 16/8.