M

Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông định kỳ hàng quý

Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hải quân nước này dự định đưa tàu vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý.

Tàu USS Lassen của Hải quân <a href=Mỹ. Ảnh: Naval Today" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_11_03/Zing_My__USS_Lassen.jpg" />
Tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today

"Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng hai lần mỗi quý hoặc nhiều hơn thế. Số lượng này vừa đủ để hoạt động tuần tra diễn ra đều đặn nhưng không gây khó chịu. Kế hoạch cũng nhằm thường xuyên khẳng định những quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của Mỹ", nguồn tin của Reuters cho biết.

Trước đó, phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes ngày 2/11 cho biết quân đội sẽ hành động nhiều hơn để khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực. "Chúng tôi có lợi ích tại đây", ông Rhodes nhấn mạnh.

Phó đô đốc John Aquilino, một trong những quan chức phụ trách hoạt động, kế hoạch và chiến lược của hải quân, từ chối tiết lộ thời điểm những cuộc tuần tra sắp tới. "Chúng tôi tuần tra trên mọi vùng của thế giới và sẽ tiếp tục như vậy", ông nói.

My se tuan tra Bien Dong dinh ky hang quy hinh anh 1
Bãi đá Xu Bi mà Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông. Ảnh vệ tinh chụp ngày 3/9. Ảnh: CSIS

Tuần trước, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Lassen đã đến gần hai đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông. Đây là hành động nghiêm trọng nhất của Mỹ nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc từ sau năm 2012.

Một chỉ huy hải quân Trung Quốc đã cảnh báo rằng, một sự cố nhỏ có thể làm bùng lên chiến tranh trên Biển Đông nếu Mỹ không chấm dứt "những hành động khiêu khích" như việc tuần tra.

USS Lassen bị tàu buôn TQ vượt mũi khi tuần tra ở Biển Đông

Nguồn tin Hải quân Mỹ cho hay ngoài tàu hải quân, tàu buôn và tàu cá Trung Quốc cũng có mặt khi khu trục hạm USS Lassen đi vào gần đảo nhân tạo Bắc Kinh xây ở Biển Đông hôm 27/10.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển ĐôngMỹThế giới