Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ sơ tán một phần đại sứ quán ở Iraq vì 'mối đe dọa từ Iran'

Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh sơ tán một phần Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad ngày 15/5, đáp lại những gì chính quyền Trump gọi là mối đe dọa liên quan đến Iran.

Theo New York Times, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh cho tất cả các nhân viên “phi khẩn cấp” ở cả Đại sứ quán ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq.

Lệnh áp dụng chủ yếu cho các quan chức ngoại giao, được gửi tới Iraq từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các dịch vụ visa ở Iraq sẽ tạm ngưng.

Các nhân viên hợp đồng làm công việc liên quan tới bảo vệ an ninh, thực phẩm và các dịch vụ khác sẽ giữ nguyên vị trí.

Hiện chưa rõ các nhân viên thuộc diện sơ tán sẽ có thể quay lại vào thời điểm nào.

Quyết định sơ tán của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra bất chấp những hoài nghi từ giới chức Iraq về mối lo ngại của các quan chức Washington.

My so tan mot phan dai su quan o Iraq vi 'moi de doa tu Iran' hinh anh 1
Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tuần trước nói rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã nhận được những thông tin tình báo liên quan tới hoạt động của Iran gây nguy cơ đáng kể tới các cơ sở và nhân sự của Mỹ.

Nhiều quan chức khác của Mỹ cũng nói rằng các thông tin tình báo tương tự cho thấy nguy cơ tấn công tiềm tàng từ các lực lượng Shia Arab, có liên hệ với Iran, chống lại binh lính Mỹ ở Iraq hoặc Syria.

Ông Pompeo đã có chuyến thăm đột xuất tới Baghdad hôm 7/5 để thông báo cho các nhà lãnh đạo Iraq về mối đe dọa này. Tuy nhiên, các quan chức Iraq tỏ ra nghi ngờ về điều đó.

Trong khi đó, thiếu tướng quân đội Anh Christopher Ghika, phó tư lệnh liên quân OIR hôm 14/5 nói với các phóng viên ở Lầu Năm Góc rằng ông không thấy mối đe dọa gia tăng nào từ Iran hay các lực lượng ở Iraq hoặc Syria. OIR là liên quân đang thực hiện chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq. 

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Bill Urban tuyên bố OIR đang được đặt trong tình trạng báo động cao và tiếp tục theo dõi chặt chẽ những mối đe dọa tiềm ẩn đối với binh sĩ Mỹ tại Iraq, theo Reuters

My so tan mot phan dai su quan o Iraq vi 'moi de doa tu Iran' hinh anh 2
Các tay súng Lực Lượng huy động nhân dân (Popular Mobilization Forces), tổ chức dân quân dòng Shia được Iran tài trợ, trên xe tăng gần biên giới Iraq - Syria ở al-Qaim, Iraq. Ảnh: Reuters.

Hôm 5/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo chống lại bất cứ cuộc tấn công nào từ quân đội Iran hay một “lực lượng ủy nhiệm” đối với các lợi ích của Mỹ hay đồng minh. Ông Bolton thông báo Mỹ đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay U.S.S. Abraham Lincoln và các máy bay ném bom tới Vịnh Persian.

Các quan chức khác của Mỹ sau đó nói rằng việc triển khai của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tới khu vực vốn đã nằm trong lịch trình từ trước và chỉ được đẩy mạnh tốc độ hơn.

Hôm 10/5, Lầu Năm Góc nói rằng họ tiếp tục cử thêm tàu chiến và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Trung Đông.

Đồng minh hoài nghi Mỹ, lo ngại nguy cơ chiến tranh với Iran

Đồng minh hoài nghi tuyên bố của Mỹ rằng Tehran là mối đe dọa gia tăng ở khu vực, bày tỏ quan ngại rằng Washington đang tiếp cận vấn đề một cách hiếu chiến.

Cận cảnh dàn B-52, F-35 của Mỹ quần thảo Vùng Vịnh nắn gân Iran

Quân đội Mỹ tiến hành tuần tra bầu trời Vùng Vịnh, với sự tham gia của nhiều máy bay hiện đại bậc nhất như B-52H, F-35A, F-15C, nhằm gửi thông điệp cảnh cáo tới Iran.
Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Anh Thế giới

Tam su cuoi cung cua hoang quy phi Thai Lan tren Instagram hinh anh

Tâm sự cuối cùng của hoàng quý phi Thái Lan trên Instagram

0 1 1

Ngay sau khi quý phi Sineenat bị phế truất, một tài khoản trên Instagram có tên bà cũng đã ngừng hoạt động, nhưng trước đó tài khoản này có để lại một dòng trạng thái cuối cùng.