Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ thành lập 'sở chỉ huy tiền tiêu' hướng ra biển Đông 

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ có kế hoạch thành lập một "sở chỉ huy" gồm 50-60 lính thủy ở hòn đảo Palawan, Tây Philippines, hướng mặt ra Biển Đông.

Mỹ thành lập 'sở chỉ huy tiền tiêu' hướng ra biển Đông 

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ có kế hoạch thành lập một "sở chỉ huy" gồm 50-60 lính thủy ở hòn đảo Palawan, Tây Philippines, hướng mặt ra Biển Đông.

Để phục vụ kế hoạch trên, một khu vực đồn trú rộng 246 hécta của lực lượng lính thủy Philippines ở thị trấn Samariniana, mũi Brooke, phía Tây Nam Palawan sẽ được biến thành sở chỉ huy hoạt động chung của lực lượng lính thủy đánh bộ. 

Một đường băng dài 1,1km bên trong khu đồn trú này sẽ được kéo dài thành 2,4km để phục vụ các máy bay vận tải quân sự cỡ lớn của Mỹ.

My thanh lap 'so chi huy tien tieu' huong ra bien Dong  hinh anh 1
Trong tháng này, căn cứ quân sự Mỹ sẽ được xây dựng. (AP)

Việc xây dựng sẽ được khởi công vào tháng này, trùng thời điểm diễn ra cuộc diễn tập đổ bộ bằng xe lội nước thường niên Philippines-Mỹ ở Palawan. 

Một quan chức cho biết, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ thuê các nhà thầu Philippines thực hiện dự án này để giảm bớt chi phí. 

Ngoài Samariniana, quân đội Mỹ cũng sẽ xem xét phát triển "các căn cứ hoạt động" chung ở các khu vực khác trên đảo Palawan, trong đó có Vịnh Oyster, Vịnh Ulugan, thị trấn Macarascas, thành phố Puerto Princesa, đất mũi Tarumpitao ở Rizal và thị trấn San Vicente. 

Ngoài ra, một số cơ sở quân sự ở các đảo lớn miền Nam của Philippines như Luzon và Mindanao, cũng sẽ "mở cửa" cho các binh sỹ Mỹ. 

Manila hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ

Theo AFP, các quan chức Philippines ngày 4/9 đã hoan nghênh phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, theo đó kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mỹ về một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp trên cũng như hành lang tiến tới một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông chính là mục tiêu mà Philippines đang tìm kiếm. 

Ông tuyên bố: "Từ lâu, chúng ta đã nỗ lực để đạt được bộ quy tắc này. Bộ quy tắc ứng xử sẽ giúp giảm thiểu đối đầu tại khu vực Biển Đông. Đó là những gì chúng ta đang tìm kiếm. Chúng ta cần chung một tiếng nói. Nếu đoàn kết lại, chúng ta có thể ứng phó trước nước lớn và chúng ta có thể theo đuổi một giải pháp thống nhất trong nội bộ ASEAN và các bên thứ ba." 

Trước đó tại Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi tránh tình trạng "ép buộc" trong vấn đề Biển Đông, đồng thời hối thúc các bên cộng tác nhằm đạt được tiến triển trong việc thiết lập bộ quy tắc ứng xử để dàn xếp những tranh chấp chồng chéo tại khu vực này.

My thanh lap 'so chi huy tien tieu' huong ra bien Dong  hinh anh 2
Ngoại trưởng Mỹ gặp TT Indonesia. (AFP)

Trong cuộc gặp người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa tại Jakarta, bà Hillary đã lặp lại quan điểm rằng Mỹ có "lợi ích quốc gia" trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại vùng Biển Đông. Bà nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng các quốc gia trong khu vực nên cùng nhau cộng tác để giải quyết các tranh chấp mà không ép buộc, đe dọa và chắc chắn là không sử dụng vũ lực."

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên và Trung Quốc tạo ra "tiến triển có ý nghĩa" trong Bộ quy tắc ứng xử và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được tiến triển trước Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 tới.

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới