Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ thử nghiệm pháo đài bay B-52 để rải 'bom' truyền đơn

Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công loại bom rải truyền đơn trên máy bay ném bom chiến lược B-52, một nhiệm vụ mới cho pháo đài bay lừng danh.

Theo Business Insider, máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress thuộc phi đội ném bom 419 đã thực hiện thành công 2 đợt thử nghiệm, ném 8 quả bom rải truyền đơn PDU-5/B tại căn cứ quân sự ở California. B-52 là loại máy bay lớn nhất được sử dụng cho hoạt động chiến tranh tâm lý.

“Chúng tôi chủ yếu thử nghiệm mức độ an toàn của giá treo vũ khí hạng nặng (SAB), loại giá treo bên ngoài có thể mang theo tải trọng gần một tấn”, Kevin Thorn, quản lý phương tiện trên không của phi đội nói.

PDU-5/B là phiên bản của bom chùm CBU. Đơn vị chiến tranh thông tin của Không quân Mỹ sử dụng loại bom này để đóng gói các tờ truyền đơn và rải xuống khu vực cần tiến hành hoạt động chiến tranh tâm lý.

Loại bom này có thể chứa 60.000 tờ truyền đơn với chi phí dưới 500 USD/quả. Sau khi được thả từ máy bay, một ngòi nổ đặc biệt được thiết kế phát nổ ở thời điểm nhất định để rải các tờ truyền đơn.

My thu nghiem phao dai bay B-52 de rai 'bom' truyen don hinh anh 1
Bom rải truyền đơn phát nổ sau khi được thả khỏi máy bay B-52 trong thử nghiệm. Ảnh: USAF.

Theo Aviationist, bom PDU-5/B được sử dụng gần đây nhất trong hoạt động chiến tranh tâm lý chống IS ở Syria năm 2015. Trước đó, Không quân Mỹ cũng dùng loại bom này rải truyền đơn xuống Iraq và Afghanistan trước khi tiến hành không kích.

Bom PDU-5/B có thể thả từ trực thăng và các loại máy bay khác. Tiêm kích F-15E Strike Eagle từng ném bom này xuống Syria năm 2015. Máy bay MV-22B Osprey của Thủy quân lục chiến từng sử dụng nó ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Earl Johnson, quản lý dự án bom PDU-5/B, cho biết bom PDU-5/B chỉ là một trong những công cụ cho B-52 sử dụng trong khoang chứa vũ khí khổng lồ và đáng tin cậy của nó. Nếu không trang bị khả năng mang bom PDU-5/B cho B-52 có thể dẫn đến sự thiếu hụt về năng lực chiến tranh tâm lý của Bộ chỉ huy Trung tâm.

Ông Johnson cho biết thêm bom PDU-5/B sẽ được thử nghiệm thêm bằng cách lắp trong khoang của B-52 nhằm hoàn thiện khả năng sử dụng vũ khí mới.

Business Insider đã liên hệ với Bộ chỉ huy Trang thiết bị Không quân Mỹ để hỏi về lý do thiếu hụt và tại sao B-52 lại được xem xét cho nhiệm vụ mới này nhưng không nhận được phản hồi.

Pháo đài bay B-52 phô diễn kỹ năng ném bom rải thảm Pháo đài bay B-52 có thể mang theo tới 31 tấn bom với khả năng ném bom rải thảm hủy diệt mục tiêu trên diện rộng.

Tướng Mỹ đề xuất hồi sinh pháo đài bay B-52 bằng động cơ mới

Không quân Mỹ đề nghị thay thế động cơ phản lực trên pháo đài bay B-52 để nâng cao sức mạnh và kéo dài thời gian sử dụng đến năm 2050.

Những lần đối đầu trên không giữa Mỹ và Trung Quốc

Mỹ từng điều máy bay ném bom đi vào vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh thiết lập để thể hiện cảnh báo cứng rắn. Đáp lại, chiến đấu cơ TQ từng nhiều lần bám sát máy bay Mỹ.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới