Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ thử nghiệm robot hủy diệt đa năng

Loại robot chiến đấu mà thủy quân lục chiến Mỹ đang thử nghiệm có khả năng bắn súng máy, phóng lựu đạn, quan sát ban đêm, vận tải và cứu thương.

Những cỗ máy chiến đấu do con người điều khiển trên chiến trường không còn là thứ chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng. Vũ khí mới nhất mà thủy quân lục chiến Mỹ đang thử nghiệm là robot có khả năng bắn súng máy, phóng lựu đạn, vận chuyển đạn và hàng hóa, cứu binh sĩ bị thương, do thám và một số hoạt động khác, Daily Mail đưa tin.

My thu nghiem robot huy diet da nang hinh anh 1
MAARS giúp binh sĩ không phải tới gần làn đạn của đối phương, trong khi vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Ảnh: QuinetiQ.

Modular Advanced Armed Robotic System (MAARS), tên của robot, là một sản phẩm của tập đoàn QuinetiQ North America tại thành phố Waltham, bang Massachusetts, Mỹ. Nó sở hữu một khẩu súng máy M24OB, 4 súng phóng lựu M2O3 và có thể mang 160 kg hàng hóa.

Hệ thống camera cho phép robot quan sát xung quanh theo góc 360 độ trong mọi thời điểm. Nó cũng có hệ thống điện đàm hai chiều, các camera có khả năng ghi hình ban đêm và hệ thống phóng tia laser.

Mặc dù nhiệm vụ chính của MAARS là tiêu diệt kẻ thù, nó cũng được thiết kế để kéo binh sĩ bị thương tới nơi an toàn.

Vì MAARS hoạt động theo cơ chế bán tự động nên nó không thể "nổi loạn", kịch bản từng xảy ra trong một số phim giả tưởng. Chẳng hạn, súng máy của nó cần được con người điều khiển để di chuyển và bắn. Những cảm biến và camera truyền dữ liệu về người điều khiển, cho phép họ quan sát thực địa qua "mắt" của robot.

My thu nghiem robot huy diet da nang hinh anh 2
Một kỹ thuật viên điều khiển MAARS trong thử nghiệm. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

Hệ thống điều khiển MAARS khá nhẹ nên binh sĩ có thể khoác lên cơ thể. Với hệ thống điều khiển, họ có thể kích hoạt các camera quan sát ban ngày và ban đêm, cảm biến phát hiện chuyển động, microphone, hệ thống phát hiện hỏa lực và còi báo động.

"Khả năng xử lý dữ liệu tiên tiến cùng hệ thống điều khiển cơ động và dễ sử dụng khiến MAARS trở thành cỗ máy dễ vận hành nhưng rất hiệu quả", QuinetiQ khẳng đinh.

MAARS sử dụng pin nên có thể hoạt động liên tục từ 3 tới 12 giờ tùy theo nhiệm vụ. Nếu người điều khiển kích hoạt chế độ "ngủ" để tiết kiệm pin, nó có thể theo dõi đối phương trong một tuần. Vì sử dụng bánh xích nên MAARS có thể xâm nhập những địa hình khó với tốc độ khoảng 10 km/h.

Mỹ phát triển robot tự động phát hiện mìn chôn dưới đất

Robot mới sử dụng hệ thống cảm biến Ground Eye có thể phát hiện chính xác mìn, vật liệu nổ tự chế chôn dưới đất.

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới