Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì lo ngại Triều Tiên

Mỹ đang lập kế hoạch bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và một số quốc gia đang căng thẳng.

Theo nguồn tin từ giới chức Mỹ, vụ thử dự kiến diễn ra tối 25/2 theo giờ địa phương. Đây là lần thứ 2 trong tuần Mỹ tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược. Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chiến lược giữa Mỹ và các quốc gia như Nga hay Triều Tiên đang leo thang, Channel Newsasia đưa tin.

Tên lửa Minuteman III sẽ được phóng từ hầm chứa ngầm tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California đêm 25, rạng sáng ngày 26/2. Mục tiêu của tên lửa nằm gần đảo Kwajalein, thuộc quần đảo Marshall trên biển phía nam Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết các cuộc thử nghiệm là thông điệp tới các đối thủ chiến lược như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, rằng Washington vẫn có những vũ khí hạt nhân hiệu quả. Từ tháng 1/2011, Mỹ đã thử tên lửa đạn đạo chiến lược 15 lần.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Work khẳng định: “Chúng tôi, Nga hay Trung Quốc thường xuyên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn để đảm bảo vũ khí hoạt động đáng tin cậy. Đó là dấu hiệu cho thấy chúng tôi sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước trong trường hợp cần thiết”.

Lúc này, Mỹ thấy cần phô diễn độ tin cậy của vũ khí hạt nhân, vốn bị coi là già nua và liên tiếp dính bê bối. Bộ Quốc phòng Mỹ đã tốn hàng triệu USD nhằm nâng cao điều kiện cho các binh sĩ chịu trách nhiệm vận hành hệ thống tên lửa răn đe chiến lược trong khi nhà chức trách đang tập trung hơn vào yêu cầu nâng cấp vũ khí.

Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa tầm xa

Quan chức Nhật Bản cho hay Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong tuần này, không lâu sau vụ thử bom hạt nhân bị quốc tế phản đối trước đó.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Nga Quân sự Thế giới

Lo ngai Trung Quoc, Lau Nam Goc 'so gay' Google hinh anh

Lo ngại Trung Quốc, Lầu Năm Góc 'sờ gáy' Google

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết sẽ gặp mặt Google trong tuần tới, đồng thời cảnh báo hoạt động liên doanh với Trung Quốc có thể tạo ra thách thức cho Mỹ.