Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mỹ tiếp tục áp sát đảo phi pháp Trung Quốc trong năm nay

Có thể Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu tiếp cận khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông trong giai đoạn từ nay tới hết năm.

My tiep tuc ap sat dao phi phap Trung Quoc trong nam nay hinh anh 1
Các hoạt động bồi lấp phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: ​CSIS

Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết, nhiều khả năng Mỹ sẽ tiến hành cuộc tuần tra thứ hai xung khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong năm 2015. Sự kiện có thể diễn ra trong tháng 12, Reuters đưa tin.

Trong tháng 11, một quan chức quốc phòng Mỹ thông báo kế hoạch tiến hành ít nhất hai cuộc tuần tra ở Biển Đông một quý nhằm đảm bảo các quyền lợi của Mỹ theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của Washington.

Cuối tháng 10, Mỹ điều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Hồi trung tuần tháng 11, Lầu Năm Góc tiếp tục điều máy bay ném bom chiến lược B-52 lướt qua vùng không phận sát các khu vực Trung Quốc bồi lấp trái phép. Sự kiện diễn ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Manila, Philippines dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tham dự.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới bất chấp sự phản đối của các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Dù không phải một quốc gia trong khu vực nhưng Mỹ và nhiều quốc gia khác luôn khẳng định lợi ích chiến lược ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Nhiều chuyên gia đánh giá hoạt động bồi lấp lớn chưa từng có của Trung Quốc ở Biển Đông là động thái nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Việc đưa tàu chiến và oanh tạc cơ lướt qua khu vực cho thấy quan điểm rõ ràng của Mỹ đối với những đòi hỏi của Trung Quốc.

'Nguy cơ IS khủng bố' dịp Hội nghị cấp cao ASEAN

Chính phủ Malaysia đã huy động quân đội làm nhiệm vụ tuần tra sau khi xuất hiện thông tin cho rằng IS và nhóm phiến quân Abu Sayyaf chuẩn bị đánh bom thủ đô Kuala Lumpur.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

TT Trump va ong Kim Jong Un se gap nhau cuoi thang 2 hinh anh

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.