Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ tiếp tục thất bại trong kiểm soát súng

Thượng viện Mỹ hôm 20/6 bác 4 biện pháp hạn chế súng đạn. Tuy nhiên, các nhà lập pháp vẫn nỗ lực giành được thỏa thuận để ngăn việc bán vũ khí cho những kẻ bị tình nghi khủng bố.

Thượng viện Mỹ ngày 20/6 (giờ địa phương) đã bỏ phiếu về dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các đối tượng tình nghi khủng bố sở hữu vũ khí.

Cũng như những lần thất bại trước, 4 biện pháp mở rộng kiểm tra lý lịch của người mua súng và hạn chế bán súng cho những người có tên trong danh sách tình nghi khủng bố đã không thể giành được 60 phiếu cần thiết trong tổng số 100 thành viên tại Thượng viện để được thông qua. Đảng Dân chủ đưa ra 2 biện pháp, số còn lại do đảng Cộng hòa đề xuất, theo Reuters.

My tiep tuc that bai trong kiem soat sung hinh anh 1

Một người phụ nữ kiểm tra một khẩu súng được bán tại một cửa hàng ở Florida ngày 11/4/2013. Ảnh: AFP

 

Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hôm 12/6 đã gia tăng áp lực lên các nhà lập pháp và thúc đẩy họ hành động. Tuy nhiên, các biện pháp thắt chặt kiểm soát súng đạn tiếp tục không giành đủ phiếu ủng hộ cho thấy sức mạnh chính trị của những người bảo vệ quyền sử dụng súng trong Quốc hội cũng như Hiệp hội súng trường Quốc gia (NRA).

Đảng Cộng hòa và các đồng minh trong NRA cho rằng các dự luật kiểm soát súng mà đảng Dân chủ đề xuất là quá hạn chế và chà đạp lên quyền được phép mang vũ khí. Trong khi đó, đảng Dân chủ tấn công kế hoạch của đảng Cộng hòa khi cho rằng nó "quá yếu ớt".

"Mọi chuyện vẫn luôn luôn như vậy. Sau mỗi bi kịch, đảng Dân chủ cố gắng để thông qua các biện pháp sử dụng súng an toàn súng. Đáng buồn thay, nỗ lực của chúng tôi bị bởi đảng Cộng hòa chặn lại khi họ đang thực thi mệnh lệnh từ Hiệp hội súng trường quốc gia", lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Harry Reid, cho biết.

Nỗ lực kiểm soát súng tại Mỹ liên tục thất bại sau vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Newtown, bang Connecticut, hồi năm 2012 và tại một trung tâm hội nghị ở San Bernardino, California năm 2015. 

Theo thống kê của chiến dịch Brady, trung bình 89 người chết mỗi ngày và 32.514 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ. Năm 1990, khoảng 19% dân Mỹ phản đối việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Hiện nay, khoảng 55% người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng. Vấn đề ủng hộ hay phản đối kiểm soát súng trong Quốc hội Mỹ có sự phân hóa rõ rệt. 

Donald Trump ủng hộ hạn chế súng đạn sau thảm sát Orlando

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và nhiều thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ ủng hộ hạn chế mua bán súng sau vụ thảm sát hộp đêm Pulse làm 49 người thiệt mạng.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới