Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ tiết lộ vị trí của đặc nhiệm để tránh Nga dội bom

Lầu Năm Góc yêu cầu Không quân Nga tránh xa các khu vực ở miền Bắc Syria, nơi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang đào tạo chiến binh địa phương chống lại IS.

Theo AFP, việc Nga biết vị trí lính biệt kích Mỹ hoạt động cũng như trụ sở của lực lượng này mang nhiều ý nghĩa. Lầu Năm Góc nhiều lần nhấn mạnh họ không hợp tác với Moscow dù đôi bên cùng thực hiện chiến dịch không kích khủng bố trên bầu trời Syria.

Trong năm ngoái, Lầu Năm Góc công bố gửi 50 lính biệt kích tới thực hiện nhiệm vụ chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Trung tướng Charles Brown, phụ trách lực lượng Không quân Mỹ ở Trung Đông, cho biết Mỹ yêu cầu Nga tránh xa “khu vực rộng lớn” ở miền Bắc Syria nhằm “đảm bảo an toàn cho lực lượng chiến đấu dưới mặt đất”. Phía Nga cũng đưa ra những đòi hỏi tương tự với liên minh do Mỹ dẫn đầu để đảm bảo an toàn cho một số căn cứ mà quân đội Nga đang sử dụng.

Bổ sung thêm về thông tin của vụ việc, Peter Cook, thư ký báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, cho biết, Lầu Năm Góc chỉ cung cấp thông tin về khu vực quân đội Mỹ đang hiện diện chứ không cung cấp vị trí chính xác. Mỹ đang nỗ lực hết sức trong việc đảm bảo an toàn cho quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria.

Trong một diễn biến khác, Mỹ thông báo các cuộc không kích ở Iraq và Syria đã phá hủy hơn 500 triệu USD tiền mặt mà IS sử dụng để trả lương cho các chiến binh và tài trợ cho các hoạt động quân sự. Steve Warren, người phát ngôn quân đội Mỹ tại Baghdad, cho rằng các các cuộc không kích đã đánh sập những cơ sở được cho là lưu trữ tiền mặt và các tài sản khác của IS.

Tấn công vào khả năng tài chính của IS là một trong những biện pháp được cho là hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lộng hành của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Các mỏ dầu, nguồn thu lớn của phiến quân Hồi giáo, liên tục bị dội bom. Những nơi bị tình nghi là kho tiền của IS cũng liên tục bị do thám và tấn công.

Bệnh viện của Bác sĩ Không biên giới ở Syria trúng tên lửa

Một trận không kích đã phá hủy bệnh viện tạm của tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) tại tỉnh Idlib, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho hay.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nga Thế giới