Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mỹ tố máy bay Nga tiếp tục áp sát khiêu khích

Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ ngày 16/4 cáo buộc một phi cơ Nga tiếp tục áp sát và cố tình khiêu khích máy bay do thám của nước này trên biển Baltic.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Danny Hernandez, nói máy bay Nga thực hiện những đường bay "bất thường và hung hăng" khi nó chỉ bay cách mũi cánh của phi cơ Mỹ 15 m.

Ông Hernandez cho biết, chiếc Su-27 của Nga bắt đầu bay vòng từ bên trái máy bay RC-135 của Mỹ, sau đó vượt lên trên đầu, và lại vòng về bên phải phi cơ, CNN đưa tin. 

Người phát ngôn khẳng định máy bay Mỹ không hề xâm phạm không phận của Nga. "Tuy nhiên nó bị phi cơ Nga ngăn chặn một cách không an toàn và chuyên nghiệp", ông Hernandez nói.

Hành động này "chỉ do một phi công gây ra nhưng có thể làm dấy lên những căng thẳng không cần thiết giữa hai nước", người phát ngôn EUCOM nói. Chính phủ Mỹ đã phản đối về vụ việc này với phía Nga.

Trước đó, vào ngày 14/4, giới thức Mỹ cũng giận dữ phản đối việc phản lực cơ và trực thăng Nga bay gần một khu trục hạm của họ trên biển Baltic hàng chục lần trong 2 ngày đầu tuần.

Theo thông báo của EUCOM, hai phi cơ SU-24 của Nga bay qua USS Donald Cook vài lần hôm 11/4 khi một trực thăng quân sự đáp xuống tàu. Hai phản lực cơ Nga chỉ cách tàu khoảng 1.000 m. Thậm chí một phi cơ đã hạ xuống độ cao 9 m, tạo sóng ở vùng nước xung quanh tàu.

Khi đó, EUCOM xác nhận USS Donald Cook đang hoạt động cách thành phố Kaliningrad của Nga khoảng 130 km. Sĩ quan chỉ huy tàu này mô tả hành động của hai phi cơ Nga là "tấn công giả lập".

Các sự cố trên xảy ra trong bối cảnh Nga và NATO căng thẳng khi khối liên minh quân sự này muốn tăng cường lực lượng ở phía Đông châu Âu.

Hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo chi 3,4 tỷ USD cho Sáng kiến trấn an châu Âu, nhằm ngăn chặn các hành vi quân sự của Nga sau các hoạt động của nước này tại Ukraine khiến phương Tây lo ngại. Những tuần gần đây, Mỹ cũng tăng cường triển khai vũ khí đến châu Âu.

SU-24 của Nga 'tấn công giả' ngay sát tàu Mỹ nhiều lần

Các quan chức quốc phòng Mỹ thông báo phản lực cơ và trực thăng Nga bay gần một khu trục hạm của họ trên Biển Baltic hàng chục lần trong 2 ngày đầu tuần.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.